Wednesday, April 6, 2022

Teresa Mai, nữ ca sĩ gốc Việt đầu tiên thắng giải Grammy danh giá

LAS VEGAS, California (NV) – Nữ ca sĩ opera Teresa Mai (Sangeeta Kaur) vừa tạo nên lịch sử khi là người gốc Việt đầu tiên thắng giải thưởng âm nhạc Grammy danh giá của Mỹ.

Nữ ca sĩ Teresa Mai (thứ hai từ phải), phát biểu cảm nghĩ khi là người gốc 
Việt đầu tiên thắng giải Grammy. (Hình: Matt Winkelmeyer/Getty Images)
  

Vào cuối năm 2021, cô Teresa Mai cũng mang vinh quang cho nghệ sĩ gốc Á khi là nữ ca sĩ gốc Việt đầu tiên được đề cử giải Grammy cho Album “Mythologies” của cô hát cùng nữ ca sĩ Hila Plitmann, và được đề cử trong hạng mục “Album Thanh Nhạc Cổ Điển Xuất Sắc Nhất” cho giải Grammy lần thứ 64.

Ca sĩ Teresa Mai, tên khai sinh là Mai Xuân Loan, sinh ra ở Montclair, California.

Teresa là tên Thánh và cũng là tên gắn liền với thời thanh xuân cho đến khi cô đổi nghệ danh thành “Sangeeta Kaur.”

Teresa Mai lớn lên ở Manhattan Beach và vùng Little Saigon. Cô cũng là cựu học sinh trường La Quinta High School, Westminster, và trường Los Amigos High School, Fountain Valley.

Như bao gia đình gốc Á khác, cô nghe lời cha mẹ chọn ngành sinh học ở đại học cộng đồng Santa Ana College, nhưng cô không “bỏ quên” niềm đam mê âm nhạc.

Cô luôn năng nổ tham gia các ban nhạc hợp xướng, và học thêm thanh nhạc cùng luyện giọng song song với việc học ở trường.

Giáo sư thanh nhạc nhận ra tố chất của cô sinh viên Teresa Mai nên khuyến khích cô theo đuổi âm nhạc.

Sau một năm, cô chuyển sang chuyên ngành âm nhạc.

Tiếp theo, cô tốt nghiệp cử nhân ngành trình diễn Opera tại nhạc viện Bob Cole Conservatory of Music, thuộc đại học Cal State Long Beach, California.

Sau đó, cô tốt nghiệp cao học ngành trình diễn thanh nhạc ở nhạc viện Boston Conservatory of Music, Massachusetts. Ngoài ra, cô còn học luyện giọng hai năm ở Venice, Ý.

Ca sĩ Teresa Mai (bìa trái), cùng ca sĩ Hila Plitmann, nhà soạn nhạc Xanthe Vlasse khi thắng giải Grammy đầu tiên. (Hình: Mindy Small/Getty Images)

Cô có giọng soprano đầy nội lực nhưng không kém phần da diết, có khi lại trong trẻo, pha chút thanh cao. Nữ ca sĩ lay động đông đảo khán giả khi trình diễn opera khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Không chỉ âm nhạc, năm 1999, Teresa Mai bắt đầu hứng thú với môn yoga và thiền. Khi sống và làm việc ở New York, cô gặp những người hướng dẫn về tâm linh, dẫn bước cô đến với Phật Giáo Tây Tạng cùng các trường phái thiền yoga như Kundalini Yoga, Yoga of Lady Niguma, và The Yoga of Sound and Mantra.

Những “môn đệ” theo trường phái yoga thường có tên tâm linh.

“Sangeeta Kaur” chính là tên mà “sư phụ” yoga đặt cho cô ca sĩ và được cô dùng làm nghệ danh, nghĩa là “nữ hoàng của âm thanh và giai điệu.”

Cô từng kể với phóng viên nhật báo Người Việt rằng, lúc đầu cũng hơi phân vân với cái tên mới mẻ này nhưng khi càng hòa mình với thiền yoga cô càng trân trọng “Sangeeta Kaur” và quyết định dùng nghệ danh này năm 2010.

Thêm vào đó, Teresa cũng là một giáo viên dạy yoga, và thành lập Empower with Art Productions, một tổ chức nghệ thuật bất vụ lợi có mục đích “thực hiện những sáng tạo âm nhạc đem lại sự lạc quan tích cực cho cuộc đời.”

Năm 2012, cô ra mắt “Yoga is Love,” album đầu tiên mang hơi hướng “chân ngôn thần chú,” tức âm thanh thanh tịnh đầy năng lực.

Trong thời gian “bay bổng” với âm nhạc, nữ ca sĩ đoạt nhiều giải thưởng và cũng ra mắt một số album với các sắc thái riêng.

Thêm vào đó, cô còn trình diễn trong chương trình “Sangeeta Kaur and Friends,” trong chuỗi chương trình “Front and Center” của đài PBS, được phát hình toàn nước Mỹ. Để xem phần trình diễn mới nhất của ca sĩ, xin vào trang Youtube.

Ngoài tập trung cho các sản phẩm âm nhạc, cô còn trình diễn opera ở các buổi hòa nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Ca sĩ Teresa Mai cùng chồng, nghệ sĩ Trịnh Hoàng Hải, tại lễ trao giải Grammy.
(Hình: Frazer Harrison/Getty Images)

Đôi nét về Grammy

Giải thưởng Grammy được trao lần đầu tiên vào năm 1959, để công nhận thành tựu mà các nghệ sĩ đạt được trong năm.

Những ca sĩ tên tuổi thế giới từng thắng giải Grammy có thể kể đến là Beyonce, Taylor Swift, Adele, Bruce Springsteen, Stevie Wonder, Alicia Keys, Britney Spears,…

Lễ trao giải Grammy ban đầu dự tính tổ chức vào cuối Tháng Giêng như sau đó dời lại vào hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Tư, tại sân khấu MGM Grand Garden Arena, Las Vegas.

Hàng trăm nghệ sĩ tên tuổi tham dự lễ trao giải năm nay, trong đó có nhiều ca sĩ được đề cử cho các tác phẩm nổi tiếng trong năm qua.

Điều đặc biệt là Grammy đêm qua còn có sự xuất hiện bất ngờ qua màn hình của ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, với lời tri ân gửi đến mọi người.

Grammy năm nay có 86 hạng mục, được trao cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Bruno Mars, Lady Gaga… cũng như các ca sĩ mới nổi trong làng âm nhạc vài năm gần đây như Jon Batiste, Olivia Rodrigo, Doja Cat… [kn]

Tuyết Vân chuyển tiếp
Tác giả:nguyen.nhien@nguoi-viet.com

________________________________

No comments:

Post a Comment