Có hai loại cholesterol chính luân chuyển trong máu. High-density lipoprotein (HDL) được gọi là cholesterol “tốt” vì đi từ động mạch đến gan và được thải ra khỏi cơ thể. Low-density lipoprotein (LDL) là dạng “xấu” có thể lắng đọng trên thành động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khoảng 13% người lớn ở Hoa Kỳ có tổng lượng cholesterol (tổng của HDL và non HDL) cao – tức từ 240 mg/dL trở lên. Còn LDL cao là từ 160 mg/dL hoặc hơn.

Tuy nhiên, mức độ HDL cao lại có lợi: Nếu thấp hơn 40 mg/dL thì lại có nguy cơ cho bệnh tim.

Để duy trì mức cholesterol lành mạnh, nên:

Xem cách ăn uống

Cắt giảm lượng carbs tinh chế như bánh quy, bánh ngọt, bánh mì mềm, khoai tây chiên và soda. Ăn nhiều trái cây và rau quả, thực phẩm từ đậu nành nguyên hạt (như tofu), cá béo, đậu và legumes, tỏi tươi và trà xanh.

Tiếp tục tập thể dục

Tập thể dục nhịp điệu hàng ngày có thể giúp tăng mức HDL.

Thư giãn

Căng thẳng có thể thúc đẩy cơ thể tiết chất béo vào máu, làm tăng mức cholesterol. Chống căng thẳng bằng cách hít thở sâu, yoga, massage và thiền định hàng ngày.

Giảm cân

Giảm cân, dù ít, cũng có thể làm giảm mức cholesterol.

Không hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và cũng có thể làm giảm đáng kể cholesterol HDL.

Xem xét dùng thuốc và bổ sung

Nếu bạn mắc chứng cholesterol cao, bác sĩ có thể cho dùng statin. Thuốc này có thể giảm LDL và cholesterol toàn phần một cách hiệu quả, nhưng cũng có các tác dụng phụ, như đau nhức và yếu cơ, rối loạn gan, suy giảm nhận thức và bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu dùng statin, nên bổ sung thêm bằng coenzyme Q10. Nó cung cấp năng lượng cho ty thể (mitochondria) trong tế bào tim (nơi diễn ra tiến trình chuyển hóa năng lượng) và giúp chống lại chứng đau nhức cơ và khớp.

Triệu Minh(Nguồn: Prevention)

________________________________