Monday, July 4, 2022

Biện pháp hạ thấp cholesterol

.Cholesterol trong máu có 2 dạng: LDL và HDL. Low Density Lipoprotein (LDL) là loại cholesterol xấu vì nó bám vào thành mạch máu, đưa tới nguy cơ bị bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. May mắn là chúng ta không cần phải uống thuốc mà có thể thực hiện 5 biện pháp dưới đây để hạ thấp cholesterol xấu.

1. Cắt giảm chất béo bão hòa (trans fats). Nên ăn nhiều rau cải, trái cây thay vì ăn bánh ngọt, cookies… chế biến sẵn. Nếu ăn margarine, nên chọn loại có ghi “no trans fat”. Tránh các loại thực phẩm có chứa trans fats sẽ giúp giảm 55% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

2. Thường xuyên sử dụng nồi hầm (slow cooker). Ăn các loại thịt nạc giúp làm giảm LDL, nhưng thịt nạc thường cứng vì không có mỡ. Vì vậy nên dùng nồi hầm để làm mềm thịt. HIện nay có rất nhiều hướng dẫn cách sử dụng nồi slow cooker để làm các món ăn, ngăn ngừa tiểu đường và high cholesterol.

3. Tự làm các nước sốt xà lách (salad dressing). Dùng dầu olive, giấm, nước chanh, tỏi băm…để làm nước sốt xà lách sẽ giúp giảm chất béo. Các loại nước sốt xà lách làm sẵn thường chứa nhiều trans fats, nhất là những loại có dạng cream.

4. Ăn oatmeal mỗi sáng. Oatmeal, còn được gọi là hạt yến mạch, có chứa nhiều chất xơ hòa tan beta glucan giúp quét sạch cholesterol ra khỏi cơ thể. Mỗi sáng ăn khoảng 200-250 gam oatmeal sẽ giúp hạ thấp LDL 12- 24%

5. Tập thể lực (resistance training, weight training). Nên dành 10 phút mỗi ngày cho các bài tập thể lực như nhảy xổm, hít đất, kéo lò xo, nâng tạ… cũng giúp làm hạ thấp cholesterol.

6. Ăn trái lê hay bưởi. Hai loại trái cây này có chứa nhiều pectin (một loại chất xơ hòa tan) cũng giúp hạ thấp LDL. Một số trái cây khác cũng có pectin nhưng không nhiều như táo, berries

7. Quế (cinnamon). Nên thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê quế vào ly cà phê uống vào buổi sáng. Nhiều nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm 30% mức LDL ở người bị tiểu đường loại 2.

 Bảo Sơn - baotreonline

_________________________________

No comments:

Post a Comment