Monday, June 19, 2023

Lá Ớt nấu canh

Quinhon11

Gió mưa vần vũ, cây ngã rạp.. hai tuần trước.

Thời tiết Houston gần đây thật lạ, mưa nắng thất thường ngoài dự đoán, đang iên đang lành bỗng gió chướng, mưa to ập đến cả tuần đỡ không kịp. Điện cúp cả đêm, may quá chỉ một vài nơi bị ngập nhẹ. Rồi bây giờ một đợt nắng nóng cháy bỏng da đang đổ xuống chắc phải kéo dài đến tuần sau.. cứ ló mặt ra là hơi nóng áp vào da thật khó chịu. Kiểu này thì con người còn bị ảnh hưởng chứ nói gì đến cây cỏ.

Rau cải trong vườn bị khát nước trầm trọng, Xã xệ thương mấy em nên cứ canh chừng tưới thêm vào buổi chiều. Lúc này hết đi làm nên xã xệ có thời gian, tưới riết mà đám ớt sừng lớn như thổi, cành nhánh rậm rạp. Có lẽ ớt thích nắng?. Nhưng sao chỉ lá và lá, đợt hoa đầu tiên cứ nở xong là rụng, mấy chục cây ớt xum xuê mà đếm đi đếm lại chỉ có 5 trái lủng lẳng, thật nản lòng chiến s. Hôm qua, ổng bực quá nên vác rổ ra vườn trảm bớt một số nhánh, vì cho rằng cây bận nuôi lá nên trái không đậu chăng?. 

Trời ơi! thấy ổng đem đám lá vô mà mình đau ruột, thiệt tình bỏ thì thương mà vương thì tội, cũng đành phải bỏ lá để cứu trái ( như lời ổng nói?). Nhìn đám lá mà mình tiếc, nhớ lại có người nói lá ớt nấu canh ăn mát, vị thuốc etc.. Không biết đúng không nhưng mình cũng thử đem đám lá đi nấu canh tôm mà cũng ngon à nhen. Kho mấy con cá nục thêm nồi canh lá ớt cũng xong một bửa ăn đúng chuẩn thanh đạm.

Vậy là từ nay mình có thêm món canh lá ớt. Trong vườn bây giờ rau dền, rau đay, rau lang, lá giang, rau muống.. chúng mọc từ hột rơi rớt của mấy năm trước chứ mình cũng chẳng trồng. Bầu, bí thì nhà hàng xóm cung cấp, bạn hàng xóm của mình dễ thương lắm, một giàn bầu, mướp, bí .. rộng choán cả cái sân, trái nhiều vô kể, anh để sẳn cây kéo, mấy cái bao nhựa, cửa hông vào vườn không khóa, bạn bè ai cần thì cứ vào hái đem về ăn.. nhờ thế bọn mình rất ít khi mua rau ngoài chCuộc sống về già đơn giản, chung quanh có bạn hiền thật vui, thật thú vị.

Mời các bạn đọc bài dưới đây của bạn Hà Quang Minh để biết không phải chỉ mình mình nấu canh là ớt đâu nghen. Nếu hôm nào hết rau, mà nhà có trồng ớt, hãy thử vặt ít lá nấu món canh này, ăn bậy bậy cũng được lắm. 
QN11
___

Canh lá ớt nấu tôm..

Lá ớt, thứ tưởng chừng chẳng bao giờ có cơ hội hiện diện trong mâm cơm bỗng chốc trở thành món canh khiến người ta sì sụp húp bất chấp mồ hôi nhễ nhại giữa trưa hè nóng bức.

Trưa cuối tuần, cả nhóm về nhà ông anh đồng nghiệp sát bên dòng Bồ giang đoạn thuộc địa phận TX. Hương Trà đổi gió. Quý khách, nên khi vừa yên vị trong khu vườn rợp bóng cây đã nghe sau bếp lao xao tiếng gà, tiếng dao thớt loảng xoảng.

Ngồi thêm đâu chừng mươi mười lăm phút, thấy khách ngó trật qua mấy cây ớt chỉ thiên với vẻ thích thú trước từng chùm ớt trắng, xanh, cam, đỏ vươn thẳng trong nắng chiều, bất chợt ông anh vỗ đùi rồi nói ui chao chừ mới nhớ, lần ni anh sẽ cho các chú mở rộng vị giác bằng lá ớt. Chớ
 gà, cá đãi khách là quá bình thường.

Chưa kịp để khách ngạc nhiên, ông anh một tay bứt từng chùm lá ớt, một tay móc điện thoại gọi “mối” ship đến cho mấy lạng tôm cùng mớ rạm. “Rạm tui không nói, chơ tôm nhất định phải tôm phá, tôm khác tui trả lui á”, ông anh dặn đi dặn lại.

Tôm, rạm tới thì lá ớt cũng vừa rửa xong. Cũng không có gì phức tạp trong khâu chế biến, chẳng qua phải lưu ý cho tôm luộc đừng chín quá, sau đó vớt ra bóc vỏ đem ướp với một chút mắm, tiêu, hành còn phần đầu tôm cho vô cối giã nát. Trong thời gian chờ tôm thấm gia vị, phần đầu tôm đem giã nát được lọc lấy nước, sau đó tao chung với mỡ, hành. “Làm như ri nước canh không cần phải nêm thêm bột ngọt”, ông anh nói.

Sơ chế xong xuôi thì nồi nước luộc tôm đã sôi sùng sục trở lại. Sau khi hớt bỏ bọt, lá ớt và tôm được thả vào cùng lúc. Đến khi nồi canh sôi thêm lần nữa và được múc ra tô cũng là lúc chị vợ anh đã luộc xong chú gà kiến vàng ươm. Dẫu vậy, mọi ánh mắt và… đũa, muỗng đều chăm chăm vào tô canh nghi ngút khói.

Trong bữa ăn, có người thắc mắc công đoạn luộc tôm cả vỏ, ý là luộc như rứa nước tôm sẽ hăng nhưng chừ ăn lại không nghe mùi. “Thì rứa anh mới dặn người ta bán tôm phá Tam Giang. Tôm phá của mình do ở nước lợ nên hội tụ những gì ngon nhất của tôm biển và tôm sông, có vỏ mỏng, thịt chắc, ngọt, đầu và lưng rất ít chỉ đen (phân) nên luộc như rứa có thể giúp độ ngọt của nước ở mức tối đa mà không sợ hăng như các loại tôm khác”, ông anh giải thích.

Ngoài tôm, lá ớt (không nhất thiết là ớt chỉ thiên) có thể nấu canh với rạm. Rạm bóc mai xoi gạch xong tao với mỡ, tiêu, hành cho thơm rồi để sang một bên. Phần thịt rạm cho vô cối giã hoặc đưa vô máy xay nhuyễn và nhớ cho thêm chút muối hột rồi đem lọc bằng rá có mắt lưới nhỏ. Rồi cũng phi mỡ, hành cho thơm, đổ nước và thịt rạm đã lọc vào nồi rồi chờ cho đến khi sôi lại hạ lửa liu riu để thịt rạm kết lại thành từng tảng.

Khi rạm kết chắc và nổi trên mặt nồi, thả lá ớt vào, tiếp đó cho phần gạch rạm đã tao lên trên. Nước sôi trở lại cũng là lúc nêm nếm xong và có thể dọn ra mâm mà “chiến”. “Mà cái ni để lát anh mần cho mấy mạ con trong nhà ăn”, ông anh nói như để giải thích lý do mua lúc nãy điện thoại mua thêm rạm, ngoài tôm.

Ngọt, mát, không cay, canh lá ớt nấu với tôm, rạm ai cũng có thể ăn và bất cứ mùa nào. Ngoài ngon miệng, canh này khá tốt cho sức khỏe khi lá ớt giàu các chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, các bệnh tim mạch, tiểu dường, chống nhiễm khuẩn, giảm đau nhức xương khớp, bảo vệ màng dạ dày, chữa được các ung nhọt, nấm ngoài da, hỗ trợ tiêu hóa…

HÀN ĐĂNG
__________________________________

No comments:

Post a Comment