Sunday, June 11, 2023

Sự thật '1 chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà'

Thịt chim bồ câu nổi tiếng từ thời nhà Đường (Trung Quốc) như một loại thuốc bổ thượng phẩm. Trong sách "Thực liệu thảo mộc" của người Trung Quốc xưa có ghi chép nhiều về những công dụng tuyệt vời của loài chim này.

Thậm chí, dân gian còn tương truyền lời ví von "1 chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà". Trong Đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, đi vào can thận, dinh dưỡng phong phú. Phụ nữ nếu biết tận dụng lợi ích của chim bồ câu, có thể bổ sung khí huyết, tăng cường trí nhớ...

Theo bác sĩ y học cổ truyền, chim bồ câu hầm thuốc Bắc là món ăn rất thích hợp dùng cho người suy nhược cơ thể, phụ nữ có thai và sau khi sinh, người sau khi ốm nặng. Ngoài ra, món ăn này cũng đáp ứng nhu cầu dưỡng sinh, tăng cường sức khỏe của mọi người.

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc cần kết hợp các vị thuốc như: Đẳng sâm, đương quy, đại táo, hạt sen, ý dĩ, kỷ tử, hoài sơn, thục địa.

Món ăn này mang công dụng bổ khí huyết, giúp da dẻ hồng hào, tinh thần minh mẫn, sức đề kháng tốt. Hơn nữa còn kiện tỳ, giúp kích thích tiêu hóa, ăn uống ngon miệng, tăng cường sức đề kháng. Phụ nữ chăm ăn bồ câu không chỉ có một làn da đẹp không tuổi mà còn tràn đầy sức sống và "hồi xuân" trông thấy.


Nhóm người được khuyến khích dùng thịt chim bồ câu bao gồm:

- Người có sức đề kháng yếu, hay ốm bệnh.

- Người khí huyết hư suy, huyết áp thấp, hay hoa mắt chóng mặt, đau đầu, da dẻ xanh xao.

- Người gầy yếu, người sau ốm nặng và phụ nữ sau sinh.

- Người muốn bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Dân gian ví thịt bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà, liệu có đúng?

Nó cũng không hoàn toàn đúng và có phần phóng đại. Bởi thịt gà có lợi thế về protein và chất béo cao hơn chim bồ câu.

- Cứ 100g thịt gà lại cung cấp 19,3g protein. Trong khi đó, con số này của bồ câu chỉ là 16,5.

- Hàm lượng mỡ gà là 9,4g/100g, còn thịt bồ câu là 14,2g.

Tuy nhiên, chim bồ câu có hàm lượng vitamin và khoáng chất nổi trội hơn. Trong đó:

- Hàm lượng canxi trong thịt bồ câu là 30mg/100g, thịt gà là 9mg/100g.

- Hàm lượng vitamin B2 của thịt bồ câu là 0,20mg/100g, thịt gà là 0,09mg/100g.

- Hàm lượng sắt của thịt bồ câu là 3,8mg/100g, thịt gà là 1,4mg/100g.

Như vậy có thể thấy, mỗi loại thịt lại có thế mạnh riêng, do đó thật khó để đánh giá loại thịt nào bổ hơn thịt nào. Trong khi thịt gà giàu chất béo và protein, thì chim bồ câu lại giàu vitamin, khoáng chất... Câu nói "1 chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà" cũng chỉ là 1 cách cường điệu hóa mà thôi.

Các gia đình có thể sử dụng đan xen cả hai loại thịt này nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe, không nên quá lạm dụng loại thịt nào.

Thịt chim bồ câu ngon và bổ nhưng ai không nên ăn?
Dù thịt chim bồ câu bổ dưỡng, ngon lành nhưng những người bị dị ứng với thịt chim hoặc những người có bệnh tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn chim bồ câu. Nguyên nhân là vì loại thịt này có chứa nhiều chất béo và cholesterol (nhất là trong da và mỡ của chim), vì thế có thể gây tắc động mạch và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 con.

Ngoài ra trước khi ăn cần lưu ý lựa chọn nguồn gốc của chim bồ câu. Nếu chim được nuôi trong môi trường ô nhiễm hoặc chứa độc tố, thì việc ăn chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Khi ăn thịt bồ câu cần tránh ăn cùng với nấm đầu khỉ, gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy, chướng bụng.

Theo Đông y, cách chế biến thịt chim bồ câu tốt nhất là hầm thành cháo hoặc canh, nấu chín nhừ dạng nước rồi ăn cả nước lẫn cái. 

Đậu Đậu https://phunuvietnam.vn/

____________________________

No comments:

Post a Comment