Sunday, June 25, 2023

Mẹ tôi chơi Facebook

DieuLe (sưu tầm)

Thấy lâu mẹ không úp ảnh lên FB, một hôm tôi hỏi mẹ :

_ Dạo này con thấy mẹ ít vào fb nhỉ ?

Mẹ cười :

_ Chơi lâu cũng có kinh nghiệm rồi, mẹ không bị "ngáo" như hồi đầu nữa.

_ Con tưởng mẹ chán rồi ?

_ Chán sao được ? Nơi để các cụ giao lưu chia sẻ, thăm hỏi... mà lại chán là chán thế nào ?

_ Tại con thấy mẹ ít úp ảnh lên phây, con tưởng mẹ chán ?!

Mẹ trầm ngâm một lát rồi nói :

_ Thực ra trong ảo cũng có thật, mà nhiều khi thật lại rất ảo. Mẹ nghiệm thấy rằng : Nếu mình úp ảnh lên phây nhiều quá (như kiểu bắn đạn liên thanh ý) thì dẫu mình có là hoa hậu người ta cũng chán. Bởi cứ mở fb ra là lại lù lù cái bản mặt mình. Mọi người vẫn lai (like) đấy, vẫn còm đấy, vẫn khen xinh, khen trẻ đấy... Nhưng mẹ chắc chắn rằng có khi họ chỉ lai dạo và comment chiếu lệ xã giao thôi chứ chắc gì đã trẻ thật, đẹp thật ?

Nhiều bài thơ mẹ đăng, thấy nhiều người toàn bình luận cái hình minh họa, hay cái đầu đề mà thôi. Suy ra là họ chả đọc thơ mà toàn nhìn ảnh minh họa và đọc cái đầu đề rồi bình luận... ặc ặc...

Mẹ nhớ một lần có một tác giả làm một bài thơ thường thường, nhưng được cái hình minh họa lại tuyệt đẹp. Mẹ đọc thơ anh ta và ngạc nhiên sao bài thơ rất thường mà nhiều like và bình luận thế ? Tò mò vào đọc bình luận thì hóa ra toàn khen hình ảnh , có ai đọc thơ đâu ?... kkkkk

Cũng như nhiều người đăng vidéo mình hát lên fb chẳng hạn (mẹ khẳng định 100 bình luận thì chỉ có 10 bình luận là chịu khó nghe hết bài và bnh luận thô , còn 90 bình luận chỉ là xã giao, chỉ nghe qua hoặc chả nghe cũng khen cho phải phép (phây búc là thế, chả chê ai bao giờ).

Mẹ biết, mẹ mà nói thật lòng sẽ có người tự ái và nói mẹ nhận xét hồ đồ... Nhưng trên fb mà khen xinh thì chưa hẳn đã xinh, khen hay, chưa chắc đã hay... Ai mà thấy người ta khen mà cứ lao vào cái câu khen ấy là chết dở, dễ dẫn mình đến sự nhàm chán.

_ Thế mẹ không vào fb nữa à ?

_ Không là không thế nào ? Vẫn vào chứ . Nhưng mẹ sẽ không đi vào con đường nhàm chán. Ví dụ thỉnh thoảng có dịp gì đó thì mới úp ảnh. Có dịp đi chơi xa thì khoe cho bạn bè mình biết là mình vẫn khỏe, vẫn đi chơi xa được. Thỉnh thoảng khoe con, khoe cháu. Thỉnh thoảng khoe ẩm thực mình tự nấu, tự làm. Thỉnh thoảng đăng một bài thơ, thỉnh thoảng viết một câu triết lý. Sưu tầm được bài gì hay thì đăng lên cho mọi người cùng thưởng thức... Nói tóm lại fb cũng như món ăn, mình phải thay đổi thường xuyên. Thịt dẫu ngon đến đâu mà ăn mãi cũng chá , rau dễ ăn đến mấy mà suốt ngày ăn rau thì cũng không nuốt nổi... Vì thế đừng tra tấn bạn bè một cái gì quá nhiều để người ta phát bội thực là không nên.

_ À vì thế mà dạo này mẹ ít lên phây là như vậy ?

_ Bây giờ mẹ cũng dành thời gian để đọc, để lai, để còm cho bạn bè. Muốn bạn bè quan tâm mình thì đầu tiên mình phải quan tâm người ta đã chứ, Đúng không ?

_ Đúng vậy ! Thảo nào mẹ không đăng bài thì thôi, mẹ mà đăng là mọi người vào giao lưu rất đông với mẹ. Cách chơi fb của mẹ thật văn minh. Con cũng phải học theo mẹ.

DieuLe_St

No comments:

Post a Comment