Wednesday, June 13, 2012

Bầu muối chua và mảng ký ức ..

Author:Quinhon11


quinhon11.com

Tháng này ở Texas nhà nào có trồng bầu , bí , mướp .. thì chắc đang thu hoạch bộn bề . Không biết sao mà bầu , bí bên này sai quả quá , mỗi thứ một dây mà trái chẳng những cung cấp cho cả nhà mình và qua tới hàng xóm cũng không tiêu thụ hết . Có năm đưa ông Xã đem cả giỏ to vào sở làm cho đồng nghiệp .


Dù đã tính không trồng bầu nữa , nhưng hôm tháng ba họp mặt mấy Sis nhà nông Houston  , có sis ươn hột lên nhiều nên cho QN một cây con , đem về thả đại xuống đất  , vậy mà .. 
Sáng nay ra vườn , lại .. thấy dây bầu  trĩu nặng những quả . Hôm qua cắt vào gần 10 trái bầu chuông , cho bạn bè vừa xong , chỉ qua một đêm , ra xem lại thấy gần chục trái nữa đang lớn nhanh lớn mạnh muốn gãy nhánh , cong giàn ... 

Nhìn giàn bầu trong nắng mai , bên đám lá xanh mơn mởn , những cánh hoa trắng muốt đong đưa trong gió nhẹ  ...  Một khoảnh ký ức mù mờ , xa xưa chợt trở về . 
Miền Trung quê mình nghèo lắm ,  thức ăn hàng ngày quanh quẩn chỉ thu hoạch trong vườn , ngoài ao , ít khi có tiền mua thêm ở chợ  ngoài gạo , mắm , muối , đường ... Vậy mà hồi đó mỗi lần về quê Nội , quê Ngoại ăn gì cũng lạ miệng thấy ngon ... để rồi bây giờ trên đất khách nhìn khóm rau , giàn bí , ngắm những cô cậu bướm đủ màu bay lượn chào hỏi nhau ...Chợt thấy lãng đãng đâu đây một khoảng đời thơ ấu êm đềm ngày cũ , nơi quê nghèo miền Trung .. Phù Mỹ , Bồng Sơn .. thuở ấy ..

Nhớ lại , lúc đó bà Cô hay làm bầu chua mỗi khi giàn bầu ở bờ dậu ra nhiều tráí quá , vướng víu leo bám qua tới cả mấy cây rơm gần chuồng bò . Ăn không xuể mà bán cũng không bao tiền , nên thường khi gần cuối mùa Cô tôi đã làm thật nhiều bầu chua , để dành ăn dần qua suốt mùa đông , khi mà rau củ trở nên khan hiếm .

Nhìn đám bầu chuông mới hái vô còn để trên bàn , cô em dâu nói bầu làm gỏi cũng ngon , nên lấy mấy trái về ăn , còn lại 5 trái trên bàn ,  suy nghĩ mãi , ăn không kịp , cho không hết , biết làm sao cho khỏi phí đây ?? trái ngoài giàn cũng còn cả bọn đang lớn .. 
Đi một chuyến Âu Châu về , đâm ra tiếc không muốn bỏ cái gì hết , trong khi bên Châu Âu không có , mà có cũng mắt ơi là mắt , một trái bầu hay bí .. cũng những là tiền ..


Thôi thì làm thử món Bầu muối chua ở quê nhà xem sao ? Món này mình nhớ chế biến được nhiều món ăn lạ miệng : như  bầu chua cắt lát kho với thịt ba chỉ , cũng có thể dùng bầu chua để nấu canh chua tép hay tôm , đơn giản nhất là bầu chua kho ngót với cá đồng , hay thái miếng mỏng vắt ráo , làm món rau độn , chấm nước kho cá , nước  kho thịt cũng ngon .  Có khi Cô nướng vài con khô , xé nhỏ trộn với bầu chua cắt sợi , thêm vài hạt đậu phụng rang ,, ít nước mắm ớt tỏi là có ngay một món nhậu đưa cay cho mấy Chú , mấy Bác bên bếp lữa khi đông về .

Vây nhà nào , bạn nào .. có bầu trong vườn đang lớn rộ , ăn không kịp thì làm thử món bầu muối chua này nhé . Xin nói trước , trong một xã hội thức ăn thừa mứa như bên Mỹ này thì đây không phải là món ăn cầu kỳ sang trọng , hay ngon .."ghê gớm" gì đâu nghen . Chỉ là một món ăn nhà quê , chỉ là viên thuốc hồi ức rẻ tiền , gợi nhớ về kỷ niệm , giúp mình chạm nhẹ tới một góc khuất trong trái tim , nơi có những điều rất tầm thường mà vô giá , không thể mua được bằng tiền  ...
...  Vì chúng đã một đi ..  thì khó thể , hay không bao giờ ... quay về , hay thấy lại ..  Hic.. hic ..!  

 ***
          Hôm nay mời các bạn làm thử món bầu muối chua theo công thức này  :

                                  Bầu muối chua

Sau 5 ngày ( hình QN11)
 
Vật liệu

- Bầu - lựa trái vừa ăn, không non cũng không già
- Muối
- Đường
- Nước lạnh ( thêm một ít nước vo gạo , sẽ mau chua .)

Cách làm

-   Rửa bầu vuốt cho sạch những gai nhỏ ,  bổ dọc trái bầu làm 2 
    hoặc làm 4 tùy bầu trái lớn nhỏ
-   Đem phơi một nắng cho hơi héo.
-   Nấu nước muối theo tỉ lệ 4 cups nước + 2 tablespoon muối + 2 
     tablespoon đường. 
     Nấu cho tan đường & muối, để thật nguội , giống như muối dưa
     cải hoặc muối bạc hà , dọc mùng ..
-    Sắp Bầu vào keo thủy tinh , chế nước muối đường , đè cho  ngập mặt .
-    Đậy nắp , để vào chỗ mát ...  khoảng 4-5 ngày , hoặc khi bầu trở 
     vàng đều là ăn được, nhưng để càng lâu thì ăn càng ngon.

Tip:
- Nếu muốn để dành  thật lâu thì không cho đường , hoặc giảm bớt lượng đường vào nước muối , sẽ giữ Bầu được lâu chua hơn .

 Hoặc muốn làm ăn xổi thì cho đủ lượng đường , nhưng canh chừng , khi bầu vừa chua đủ theo ý mình , nên cất vào tủ lạnh , tránh trường hợp bị quá chua . 

                               Lần đầu làm thử một trái thôi.!

Một trái bầu Bầu cắt làm tám đem phơi một nắng cho hơi héo

Nấu nước muối & đường  ngâm ngập Bầu

Sau năm ngày , bầu ngã vàng và chua

Vớt một ít , kho ngót với cá ăn thử

Miếng bầu cay cay , Chua chua , béo béo , sừng sực ... NGON !

Vậy thì ... nhẹ tay với  mấy anh chàng này ... hôm nay  làm chua tiếp , nhưng lần này giảm phần đường ... vì muốn để dành hơi lâu ...

QN thích dưa Bầu , hay dưa Bạc hà ở chỗ , có thể kho nấu lâu mà không nát , không mềm , vẫn dai và hơi sừng sực ( nói dòn thì không đúng lắm ) . Mà hễ kho càng lâu thì nước thịt cá càng thấm vào miếng dưa , ăn thêm đậm đà , mùi vị quê hương ... /

Chúc các bạn làm thành công .... 


Quinhon11
 ___________________________________________________

3 comments:

 1. Oh ! Món này có lý quá chị QN . Vườn nhà em bầu cũng rộ nhiều quá xá luôn , đang không biết làm sao tiêu thụ . Tuy là bầu dài chứ không phải bầu chuông . Em nghĩ bầu dài chắc làm còn ngon hơn nữa vì ít ruột .
  Cám ơn Sis nhé , Thật là ý tưởng hay .Cách làm cũng đơn giản . Cuối tuần này em sẽ làm thử .

  Mai P.

  ReplyDelete
 2. Nhà em cũng có loại bầu dài, bầu nhà chị đẹp quá.

  ReplyDelete
 3. Cám ơn em vào thăm nhà . Hy vọng còn gặp em những lần sau .
  Thân mến ./QN

  ReplyDelete