Sunday, June 10, 2012

Những mảnh đời trên phố cơm trắng ở Sài Gòn.


Sài Gòn, bề nổi là một thành phố lộng lẫy xa hoa sực mùi dầu thơm và những nhà hàng tiệm ăn sang trọng. Nhưng vẫn còn đó một Sài Gòn của những công nhân, những trí thức mà bữa cơm chiều chỉ là bát cơm không, mua ở cổng nhà ga.

 


Khách quen của quán cơm trắng là các công nhân.


Phố cơm trắng

Khu vực quanh ga Sài Gòn có nhiều nhà trọ tồi tàn. Những người từ xa xuống sân ga thường thuê trọ để bán báo, đánh giày, bán vé số, làm công nhân. Họ còn bỡ ngỡ, chưa dám đi đâu xa, vả lại cuộc sống quanh nhà ga cũng không đắt đỏ như trong khu trung tâm.

Những ngóc ngách chật chội và có phần hôi hám, nhà cửa cáu bẩn, những chung cư cũ kỹ phơi đầy quần áo cũ, lúc nào cũng nườm nượp người lao động lấm lem. Giữa hàng vạn con người khuôn mặt nhầu nhĩ ấy, đã ra đời phố bán cơm không mà người Sài Gòn gọi là phố cơm trắng quanh nhà ga xe lửa.

Người bán cơm trắng nhiều khi không thuê mặt bằng, mấy bình ga đặt ở góc đường, che ô dù, đội nắng mưa nấu cơm mà bán cho nhân dân.

Mỗi người dăm bảy cái nồi, mỗi nồi nấu được gần yến gạo. Họ không bán thức ăn, chỉ vài hàng có bán thêm dưa hành, nước mắm nước tương. Cơm và dưa món để trong bao ni lông. Cơm tính theo cân, người ta cũng thường gọi là “cơm ký”.

Chị Hồng, một người bán cơm trắng 12 năm nay cho biết vợ chồng chị thay nhau nấu cơm bán. Mỗi cân cơm chỉ lãi được 500 – 1.000 đồng nên không đủ tiền thuê nhân công: “Chúng tôi chỉ lấy công làm lãi. Bán cơm giá cao chút lập tức người ta không mua nữa. Công nhân nghèo lấy tiền đâu mà mua”.

Mỗi ngày chị Hồng dậy từ 4 giờ sáng, nấu cơm bán đến gần 9 giờ đêm. Cứ mỗi cân gạo nấu thành hai cân cơm. Chị nói: “Gạo ngon mọi người thường ăn giá 18.000- 20.000 đồng/kg, gạo chúng em nấu bán ở đây chỉ 12.000 đồng/kg. Dân cần ăn no chứ chưa cần ăn ngon”.

Một cân cơm bán giá 8.000 đồng, đủ cho ba công nhân ăn. Tính ra mỗi bữa một người chỉ phải bỏ ra 2.700 đồng. “Một ly trà đá giờ đã 2.000 đồng” - chị Hồng nói. Một ngày chị Hồng bán khoảng 450 kg cơm trắng.

Chị Hương, một người bán cơm trắng thì nói: “ Người ta bán hàng cơm, chủ yếu lời vào thức ăn. Khi công nhân đến mua cơm trắng, các quán cơm chẳng bao giờ bán. Bởi vậy, người nghèo phải tìm tới ga tàu lửa này để mua cơm ăn qua ngày”.

Chị nói thêm: “Có người thấy chúng tôi bán ngày cả tạ gạo, tưởng bán cho các quán cơm, nhưng hoàn toàn không phải. Người ta kinh doanh, nấu cơm có lời, chỉ khi nào thiếu cơm họ mới chạy qua đây mua vài ba ký thôi. Cơm trắng chúng tôi nấu ra chủ yếu bán cho dân lao động và sinh viên”.

Heo hắt những bữa ăn

Ông Sáu chạy xích lô. Khi nào đói và rảnh khách lại tạt vào mua 3.000 đồng cơm trắng buộc vào xích lô. Ông có hai chai nước lớn lấy từ vòi, khát thì cúi xuống mà uống. Ông Long chạy xe ôm, chiều tối ghé mua vài lạng cơm, giữ nó như giữ bảo bối vậy. Cầm bịch cơm trắng nom ông cười thật hiền.
Phần lớn khách mua cơm trắng là người nghèo.

Chị Hương nói với tôi: “Khách mua đủ lứa tuổi. Trẻ em đánh giày, phụ nữ bán báo, người già bán vé số”. Chị nói: “Lắm người chỉ mua vài ngàn, nhưng vẫn phục vụ. Cơm cháy thường để cho mấy người neo đơn, nghèo khổ. Lắm khi thấy tội quá, không nỡ lấy tiền”.

Thùy, sinh viên một trường cao đẳng nói: “Chúng em ba đứa thuê một phòng, tháng mất tám trăm ngàn. Phòng trọ nhỏ, chủ không cho nấu cơm vì sợ cháy nhà. Ăn cơm hàng thì đắt đỏ lắm, mà không no, nên mỗi bữa lại ra đây mua một cân cơm trắng”.

Quanh ga tàu có tới cả chục quán cơm bụi. Nhưng giờ giá thuê mặt bằng tăng, giá điện nước, gạo, thịt rau đều tăng, giá cơm bụi tăng liên tục. “Cơm rẻ nhất cũng phải 20.000 đồng một suất. Nếu cả ba đứa đi ăn thì mất 60.000 đồng”.

Hỏi ăn cơm trắng hoài sao nuốt nổi và sức đâu học hành? Thùy nói: “Chúng em mua thêm trứng luộc”.

Chị Hằng bán hàng rong, là khách quen của phố. Chị nói là “đi bán suốt từ sáng sớm đến tối mịt, lấy đâu thời gian nấu cơm”.

Hàng bán bữa được bữa mất. Họ từ Quảng Nam vào, thuê nhà trọ gần bệnh viện da liễu. Đói thì mua cơm, ngồi gốc cây chia nhau mà ăn. Lắm khi trời nắng nuốt không nổi. Chị nói: “Muốn ăn cơm ngon thì chờ đến tết về quê”.

Tìm nguồn sống

Trời nắng, xe cộ, bụi bặm, tiếng còi tàu rắt réo. H., một học viên theo học nghề điện, ngồi đạp xe lăn đi tìm mua cơm trắng. H. nói: “Chi phí học hành đắt đỏ lắm, em phải tiết kiệm để đỡ cho gia đình”. H. không chỉ mua cơm cho mình mà còn mua cho nhiều bạn khác nữa.


Tìm mua cơm trắng.

Nhìn cảnh người ngồi xe lăn, len lỏi giữa phố xá đầy bụi bặm và xe cộ nơi ga tàu, mới biết người ta mong tìm quán cơm trắng đến như thế nào.

Anh Thời, công nhân một nhà máy cách phố cơm trắng hàng cây số nói: “Ngày nào cũng như ngày nào, tôi đều mua cơm ở đây ăn. Đồng tiền trượt giá, gạo thịt đều tăng, giá thuê nhà tăng. Phải sống như thế này, cầm cự, chứ còn biết làm sao bây giờ? Có cái bỏ vào miệng là tốt rồi, cầu gì ăn ngon”.

Anh mua hai ngàn đồng tiền cơm cộng thêm ba ngàn dưa món: “Muốn đổi khẩu vị thì mua mấy ngàn đậu phụ chấm với nước tương”.

Phố Nguyễn Thông nằm sát cổng ga Sài Gòn có lẽ là một bức tranh tương phản của cuộc đời hôm nay. Phố này nổi tiếng bán rượu Tây với hàng chục tiệm rượu.

Những chai rượu được thiết kế cầu kỳ, rượu ngâm với sâm Cao Ly, rượu lâu năm đến từ các nước… có giá vài chục triệu đồng, thậm chí có chai mấy chục triệu đồng. Một bữa nhậu của người có tiền, có chức, phải hết mấy chai!

Ngồi bên vệ đường cùng phố cơm trắng, tôi mới phát hiện ra phần lớn những khách hàng phố này đều độ tuổi thanh thiếu niên, sinh viên, người lao động trẻ.
Họ đều đang tuổi ăn, tuổi lớn, độ tuổi lao động quan trọng nhất của xã hội. Phần đa khách mua cơm trắng đều gầy gò, xanh lớt, có người tay run, giọng nói phều phào. Chị Hồng nói: “Không ít người là khách quen của chúng tôi đến cả chục năm ròng. Nghĩ mà thương”.

Nhưng cũng ở phố Nguyễn Thông, nơi cuối con phố giáp với ga tàu, những ngõ nhỏ tối tăm và những hàng cơm trắng bày bán trên vỉa hè, nườm nượp các vị khách.


Chị Loan, người bán báo đi dép lê, cầm trên tay những tờ báo in đậm dòng tít nói về các tập đoàn nhà nước làm ăn thua lỗ ném hàng ngàn tỷ đồng vô nghĩa xuống sông xuống biển, những tòa nhà con em quan chức tỉnh nọ lên đến hàng trăm tỷ được xây dựng chỉ để cho họ hưởng lạc… Người đàn bà bán báo dạo ghé vào mua cơm trắng, ánh mắt chị buồn hiu hắt.

Chị Nga, chủ một quán cơm trắng đã quyết định bán hai loại cơm. Cơm thường nấu từ gạo xốp bán giá 8.000 đồng/kg. Cơm ngon nấu từ gạo dẻo, giá bán 10.000 đồng/kg.

Quan sát hơn 20 người mua cơm trắng tại quán này, tôi thấy tất cả họ đều chỉ có một nhu cầu: “Bán cho tôi cơm thường”. Người đàn bà bán báo mua 3.000 đồng cơm thường ấy. Chị cầm chặt nắm cơm trong tay, như sợ sẽ đánh rơi một vật quý giá. ./.
  
Nguồn : TPO

Mỹ Ái (chuyển tiếp)

4 comments:

 1. Thật là một cảnh chênh vênh giữa giàu và nghèo , Giữa những quan chức có tiền tỷ , và người lao động tha phương bỏ quê lên thành lao động kiếm sống . Cơm có khi còn không có mà ăn đừng nói chi là những xa xí phẫm khác .
  Đừng trách tại sao những cô gái phải đem bán cái vốn tròi cho . Tội nghiệp!

  Mấy bác có tiền muốn làm từ thiện , nên về nước lập một quán cơm trắng ,chắc sẽ giúp được khối người có chút gì bỏ bụng , đừng cứ về tìm cỏ non , ăn nhậu mà phí cái lương tâm , trái tim máu đỏ trời cho , vì tu mấy kiếp mới được làm người , Cứ như thế này , chắc gì kiếp sau được làm người nữa ??
  Còn làm con vật , cũng không yên đâu mấy bác ơi , vì sẽ bị chặt đầu , mỗ bụng lên bàn nhậu làm món đặt sản cả .
  Than ôi ! cái cảnh làm người , làm vật ở xã hội chũ nghĩa .

  ReplyDelete
 2. Thử nhớ lại xem, 30 năm về trước:

  - Mọi người đều phải ăn bo bo, thuốc thì chỉ có xuyên tâm liên dùng để trị bá bịnh, thuốc của bọn đế quốc thì thân nhân người bệnh phải chạy đôn chạy đáo ra chợ trời mà mua, nhiều khi bọn Mỹ- Ngụy còn ác tâm, cố tình để lại thuốc giả gây tử vong cho nhiều người vô tội!?

  Bây giờ:
  - Bo bo, xuyên tâm liên không còn trên thị trường nước ta nữa. Người nghèo thì được ăn cơm trắng, thuốc của đế quốc thì người bệnh khỏi phải ra chợ trời mua nữa, có bán sẵn tại phòng mạch của bác sĩ rồi.
  Như thế thì đời sống của người dân đã được cải thiện rất nhiều!?

  - Bây giờ, người giàu hay người nghèo đều phải trả tiền mỗi khi bị bệnh phải nhập viện, cũng như cho con đén trường theo học. Có nghĩa là mọi người sống trong xã hội bây giờ đều được bình đẳng, Đảng ta đã hoàn thành công cuộc giải phóng giai cấp xong rồi.

  Bước kế tiếp là xây dựng một xả hội công bằng hơn, chỉ cần thêm một thời gian ngắn nữa, chỉ chừng 30 năm nữa thôi.

  Sau đó chừng 100 năm nữa(cần có đủ thời gian để trồng người như lời Bác Hồ đã dạy)thì Cọng Sản Chủ Nghĩa sẽ hình thành trên quê hương VN oai hùng, đồng thời với các nước anh em như Trung Hoa, Bắc Triều Tiên và Cuba nữa.

  Không tin thì trước khi chết quí vị cứ viết thư để lại cho con cháu, sau nầy chúng nó sẽ xử dụng như là "Sấm Trạng Trình", người ta sẽ nể cho mà xem.

  ReplyDelete
 3. Mã quang Vinh (Regina)June 11, 2012 at 1:47 PM

  Đây là sự thất bại của cái gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa! Khi mà giàu và nghèo cách nhau xa như Trời và Đất! Đúng ra mọi người đều được sống " hạnh phúc như nhau ", thì sự thật ở Việt Nam lại có nhiều kẻ chạy xe LAMBORGHINI giá trị trên 1 triệu USD và có những kẻ chỉ ăn cơm trắng ngày này qua tháng nọ...

  ReplyDelete
 4. Bạn đã viết: "Không tin thì trước khi chết quí vị cứ viết thư để lại cho con cháu, sau nầy chúng nó sẽ xử dụng như là "Sấm Trạng Trình", người ta sẽ nể cho mà xem"

  Tôi nghĩ là bạn có chút nhầm lẫn rồi đấy, phải là "Sấm Trạng Quỳnh" mới đúng!!??

  Cháu 10 đời của Trạng Quỳnh

  ReplyDelete