Saturday, October 29, 2011

CHYỆN PHIẾM ...

                        “Lấy vợ” hay “đi tù” cũng thế cả thôi! Author: Mr.Lịch Lãm

Gửi ông !
 
Tôi vừa nhận được thiệp mời của ông cách đây 2 phút . Thế là tôi sắp toi vài lít , còn ông sắp toi cả cuộc đời ...
Giờ này tôi có khuyên nhủ chắc cũng không nhằm nhò gì , bởi khi ông trao nhẫn cưới cho vợ ông cũng có nghĩa là vợ ông đã xỏ nhẫn cưới vào ... mũi ông (Đấy , chúng ta luôn thua từ khi trọng tài thổi còi bắt đầu hiệp đấu) .
Chỗ bạn bè, tôi muốn ông chuẩn bị tinh thần để hiểu hai từ khác âm nhưng đồng nghĩa : “lấy vợ” và “đi tù”. 

Mụ vợ tôi (thư này dành riêng cho ông nên tôi gọi như vậy , nếu mụ ấy biết thì tôi từ án treo chuyển vào trại , từ 6 tháng chuyển sang chung thân , từ chung thân đến tử hình ... mong ông giữ mồm , giữ miệng cho) , mụ vợ ông và các mụ vợ trên đời tuy không cùng cha , cùng mẹ nhưng đều giống nhau bởi dòng máu chiếm hữu lúc nào cũng chảy rần rật . 

Mụ ấy đổ đồng tình yêu và sự chiếm hữu . Cái thân xác này , mụ chiếm hữu đã đành , nhưng cái khoảng thời gian bé tí tẹo vênh ra vào giữa giờ ăn trưa cũng bị mụ kiểm soát chặt chẽ . Giờ trưa nghỉ ngơi tí chút , Yahoo Messenger phải vàng khè , thi thoảng mụ xì-pam một cái . Không thấy thì mụ gọi điện thoại , gọi bàn , di động , không được thì mụ gọi cho đồng nghiệp . Ông có tin không , 8 năm nay , chưa bao giờ tôi thoát khỏi tầm mắt mụ . Mụ gọi thế là yêu , là quan tâm , lo lắng ...

Mỗi lần thông báo đi công tác là tôi phải lấy tinh thần , mở miệng như người có lỗi và y rằng mặt mụ dài như cái bơm . Mụ buồn vì không có chồng trong 2,3 ngày , còn tôi như mở cờ trong bụng vì không “bị” yêu thương , lo lắng ít nhất trong 48 giờ .

Mụ thuê ô-sin để trông con , còn mụ rảnh rang để ... trông tôi .
Năm thì mười hoạ mụ mới cấp cho cái “quota” được đi bù khú với đám bạn ... 10 năm không gặp . Mà đám bạn đó , ai , ở đâu , làm gì , điện thoại bi nhiêu ... mụ đều lưu trong bộ nhớ phi thường mà đôi khi tôi nghĩ người trần không mấy ai có . Và suốt cái buổi nhậu hiếm hoi ấy mụ cứ réo rắt gọi . Nghe ồn ào thì mụ hỏi: “Tại sao ồn thế , có phải nhậu xong rồi rậm rật đi karaoke bàn tay vàng?”, im lặng thì mụ dán tai vào , rít lên : “Tại sao yên tĩnh , có phải rửng mỡ mò vào nhà nghỉ ?”. 

Nếu đêm đó tôi mà về muộn thì quả là thảm kịch . Biết mình có lỗi , tôi rón rén bước vào nhà , vén màn ,thất kinh khi thấy mụ tóc tai dựng đứng , mắt thâm quầng , ngồi nhìn trừng trừng lên trần nhà (sau này tôi mới biết mụ quả là cao tay , mụ vẫn ngủ , ngáy ngon lành , nhưng khi nghe tiếng kẹt cửa , mụ ngồi phắt dậy , xõa cho tóc tai dựng ngược , quệt tí phấn mắt màu chì vào quanh mắt , rồi ngồi chờ chồng như thể từ kiếp trước) . Cho dù , có mệt rã rời vì bia rượu , tôi vẫn cố gắng trả đủ bài vì đó là phép thử của mụ . Vậy mà sáng sau , chưa kịp hồi sức , đã nghe thấy tiếng mụ cha chả , xoong nồi xủng xoảng , mụ quát chó , chửi mèo , đánh con chí chóe ...

Và tôi, cố lết tấm thân xác bèo nhèo - 8 năm trước còn lịch lãm , hào hoa nhất lớp (ông biết mà) - dắt xe ra khỏi cửa , đứa lớn ngồi sau , đứa bé ngồi trước (mà vẫn thò tay cấu nhau , khăn bịt mặt , nón trùm đầu , sữa , cặp sách ... lôi thôi như dân tị nạn .
Than ôi , làm người đã khổ , làm chồng còn khổ hơn gấp bội !

Đôi khi (nhất là khi tôi nộp cho mụ một cục tiền) , mụ cũng nới chút đỉnh cho tôi “thở”, nhưng cũng chỉ là “thở hắt”, nhất quyết không cho “thở dài” .
Về nhà , nếu tắt điện thoại thì mụ tra: “Sợ em nào gọi hay sao mà tắt”, nhưng cứ có điện thoại gọi đến là tôi giật mình thon thót . Không nghe cũng chết mà nghe thì con người mất hết văn minh , lịch sự . Tôi phải nói thật to , càng ông ổng càng tốt , càng thô bạo (mày , tao , ông , tôi) càng tốt , đi lại thật hoành tráng , vung chân , vung tay dù có khi đầu dây bên kia chỉ hỏi mỗi câu : tài liệu để đâu ? Nếu tôi nói nhỏ thì mụ sẽ cho là có vấn đề , mụ sẽ khảo , sẽ tra cả đêm cho ra vấn đề ... vì sao nói nhỏ .

Thực ra mụ (và các mụ) lo hơi thừa , thân thủ phi phàm như các mụ thì tôi (và chúng ta) là vỏ quýt chứ có là vỏ dừa mụ đâm cũng thủng .
Ông có biết , khi về nhà bộ mặt của lũ chúng ta phải thế nào các mụ mới hài lòng khôn ? Câu hỏi không bao giờ có đáp án , bởi :
Nếu ông cáu gắt : Mụ cho là ông có bồ ruồng rẫy vợ con .
Ông vui vẻ : Mụ cho là ông có bồ nên phởn phơ , hứng chí .
Ông chu đáo : Mụ cho là ông có bồ nên thấy cắn rứt , hối hận .
Nói chung , trong mắt các mụ vợ tự cho mình là Sơ-lốc Hôm , kiểu gì ông cũng “phải” có bồ .

Mụ xấu cũng bảo tại chồng , già cũng bảo tại chồng (thời gian mụ dành để quản thúc đâu có chịu vào sa-lông làm đẹp bao giờ) . Tuần rồi , xem chung kết hoa hậu , tôi toàn nhìn ... ngón chân cái , thi thoảng mới dám liếc trộm mấy em . Triết lý cơm-phở luôn đóng đinh trong đầu mụ , mà mụ đâu có biết cơm có thể ăn cơm nguội hoặc chiên , chứ phở có ai ăn nguội hay chiên bao giờ . Cơm dù không ngon nhưng ngày nào người ta cũng có thể ăn , còn phở thì ai có thể xơi triền miên .

Nói chung , lấy vợ là đi tù , đó là chân lý (dù rằng ông vẫn một lòng yêu quản giáo) . Ông cứ chuẩn bị tinh thần đi , cái gia đình lý tưởng mà ông mơ ước rồi sẽ thành cái cối xay 1 chức năng , xay hết mọi ước mơ trai trẻ thành món sinh tố bèo nhèo . 

Hôm nay , tôi có hẳn 1h tự do , dĩ nhiên tôi phải nói dối mụ , phải huy động bạn đồng nghiệp , phải lạy lục em lễ tân để lỡ mụ có kiểm tra . Nhưng tôi mất 25 phút viết thư cho ông , còn 35 phút nữa tôi phải đi lai rai cốc bia với bạn bè trước khi ... chui về lồng .

Giờ này năm sau , nếu ông quá bức xúc , cứ đến tôi , tôi chỉ cho ông cách khởi nghĩa mà không bị dìm vào bể máu .
Tôi đi đây . Không , tôi bắt đầu khởi nghĩa đây . Cũng phải chọn quán bia gần gần , vì còn cái đồng hồ công tơ mét nữa chứ ...
Chào ông .
 
Mr. Lịch Lãm ( dep online)

4 comments:

 1. Nghe được trên bàn nhậu:
  Ai bảo chăn trâu là khổ
  Chăn chồng còn khổ hơn chăn trâu!

  ReplyDelete
 2. hehehe... Vậy chúng mình cùng nhau khổ cho vui nhé ! Khổ một mình lại càng khổ hơn . kiếo trước Có nợ với nhau , kiếp này mới thành vợ chồng đấy ...!

  ReplyDelete
 3. Đọc mà cứ tưởng mình là nhân vật trong bài viết nầy chứ!.

  Nhớ lại hai năm trước, trên chuyến đi Thượng Hải, có ghé Sài Gòn 3 hôm để được nhìn lại vùng đất kỷ niệm và thăm vài người thân.

  Buổi tối trước khi rời SG, cai tù nhỏ nhẹ:
  - Anh muốn đi lấy ráy tai không?

  Mới nghe tưởng như bở, nhưng chợt nhớ lại, biết được rằng "cai tù" cần đi gội tóc nhưng không dám để "tù nhân" ở lại một mình tại khách sạn!? (chứ chẳng có thực lòng như vậy đâu!?)

  Thôi, thì cứ đi theo cai tù để cho được "yên thân". Vả lại, cũng còn mang một chút hy vọng tiềm ẩn, may ra được cho phép một người đẹp nào đó thò bàn tay ngọc sờ tới tai mình coi thử cảm giác thế nào(chứ ráy tai thì mình đã tự lấy hết rồi, còn đâu mà lấy nữa!?)

  Nghe mấy ông thường về VN kháo rằng, các cô gái ở VN lấy ráy tai chuyên nghiệp lắm, ngồi bên phải mà vẫn lấy được ráy, ở bên tai trái đấy(!?).

  Muốn khám phá ra cái tài của người con gái Việt cho nên hớn hở nối gót theo cai tù, với một niềm vui ẩn dấu.

  Vừa bước vào một cái "hair salon" trên một đoạn đường có nhiều dịch vụ nầy, thì niềm hy vọng của tôi bổng dưng tắt lịm.
  Cai tù đã lựa cái tiệm gì mà mấy em ra chào, chợt thấy thì hết muốn được lấy ráy tai!!!

  Tôi vờ hỏi:
  - Có bộ lấy ráy tai nào còn mới không cháu?
  - Dạ, chờ cháu nấu nước sội trụng lại, cũng như mới chú à!
  - Thôi, không sao chú ngồi chờ được rồi

  Cai tù quay ra căn dặn:
  - Anh ngồi đây chờ em nhé, đừng đi đâu, lỡ lạc nhau đấy.

  Tôi chỉ biết gật đầu kèm theo một tiếng thở dài, nhưng thật nhỏ!

  Năm sau, nhân chuyến Nhật& Đại Hàn, cai tù hỏi:
  - Lần nầy anh có muốn ghé SG vài hôm hay không?

  Tôi đã không ngần ngại, trả lời:

  - Không, anh không thấy có gì vui (nói thật lòng mình đây, chẳng những không vui mà lại còn buồn cho thân phận nữa)
  Lén nhìn, thấy vẻ mặt của cai tù dường như an tâm lắm.

  Hu hu
  đtk

  ReplyDelete
 4. Hahaha..!
  Mỗi người có một tình cảnh khác nhau . QN thì khác :
  Anh muốn làm gì thì làm , miễn sao dấu cho kỹ , ( năn nỉ phải dấu kỹ ) đừng để em biết ... một khi em đã biết thì ...
  .....(?)

  Chắc cũng khóc một dòng sông rồi ... huề ...?

  thấy tội nghiệp QN chưa ?
  Thân mến QN

  ReplyDelete