Sunday, November 24, 2019

Mắm nhum Bình Định

.


Mắm nhum Bình định
Từ vĩ tuyến 13 đến 17 của vùng biển Việt Nam, nơi nào cũng có nhum. Nhưng món mắm nhum đặc sắc, ngày xưa dùng để tiến vua, thì hình như chỉ có ở Phù Mỹ – Bình Định. 
Nhum chính là con nhím biển, là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò; Còn gọi là con nhím biển, sống ở những gành đá ven bờ biển nước ấm, lẫn trong rong rêu. Chúng có kích thước không lớn lại ít thịt, không dễ đánh bắt và cách chế biến chúng thành mắm nhum lại vô cùng công phu. 

Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum, thế là những múi thịt nhum đã lộ ra trước mắt. Nhum mập, thịt nhum nhìn đầy đặn như những múi sầu riêng. Nhum gầy, thịt chỉ như gạch cau bám dọc theo vỏ thành từng sọc dài, nhưng vẫn béo ngậy.

Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc “giang” ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm rưng rức. Khi ăn, gia vị chỉ cần tỏi và tiêu để nguyên hạt.

Mắm được dùng để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn. Khi ấy, ta sẽ cảm nhận nhận được vị ngọt của thịt nhum tan tỏa khắp đầu lưỡi cùng vị mằm mòi của biển, chua chua, bùi béo, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ.

Đã là mắm nhum thì ăn cách gì cũng ngonNhưng người dân vùng biển thích nhất dùng nó với bún tươi hoặc để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng. Ngon đến nhức chân răng! Món mắm hảo hạng này có thể làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất trong giới sành ăn.

Mắm nhum không chỉ giàu dinh dưỡng mà mùi vị của nó cũng vô cùng hảo hạng. Có lẽ, cũng chính vì lẽ đó mà trước kia, loại mắm này thường được dùng để tiến vua và chỉ những người thuộc dòng dõi quý tộc mới được “đụng đũa” vào loại mắm này

Ngày nay dân địa phương vùng biển, làm mắm nhum chỉ để dùng trong gia đình và làm quà cho người thân, bạn bè. Mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác bởi độ hiếm của nó. Do đó nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được vì không biết nơi bán, và người có cũng chỉ khăng khăng dùng đãi khách quý, hoặc để dành tặng người thân.Nguồn: tuhaoviet.vn

___________________________

No comments:

Post a Comment