Thursday, November 28, 2019

Cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng

Tác giả: Lập Chef


Ảnh internet
Nếu là một “tín đồ” của chè bưởi và từng tìm hiểu cách làm chè bưởi, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua các cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng đơn giản mà vẫn vô cùng hiệu quả dưới đây.

Chè bưởi là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ được bán phổ biến ngoài hàng quán mà nhiều người còn tự học cách làm tại nhà để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè… Thế nhưng, để nấu chè bưởi ngon thì cách sơ chế cùi bưởi rất quan trọng mà không phải ai cũng nắm được. Nếu không biết cách sơ chế thì cùi bưởi sẽ rất dễ bị đắng làm và làm ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ thành phẩm của bạn. Cùng xem ngay những bí quyết sơ chế cùi bưởi không bị đắng này nhé!

Cách sơ chế cùi bưởi không cần phèn chua
Phèn chua có tính acid yếu, có tác dụng làm sạch, khử hết các vị the, đắng của cùi bưởi. Bên cạnh đó, phèn chua cũng làm cho cùi bưởi trở nên giòn hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng phèn chua hợp lý sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe. Vậy nên hãy học cách sơ chế cùi bưởi mà không cần phèn chua dưới đây để đảm bảo an toàn nhất nhé.

Nguyên liệu
  • Bưởi hồng da xanh
  • Nước sôi
  • Bột năng 
  • Đường 
Cách làm:
Bạn nên chọn mua bưởi không non cũng không già, nhẹ nhưng to sẽ cho nhiều cùi. Vì bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già thì quá xơ ăn không ngon. Sau đó lọc lấy cùi bưởi và cắt phần cùi thành hạt lựu.

Nấu một nồi nước sôi, thả cùi bưởi vào ngâm 10 phút rồi vớt ra để cho nguội bớt thì bóp kiệt nước. Nếu thấy cùi xẹp không phồng trở lại thì được. Nếu cùi vẫn phồng trở lại thì lặp tiếp tục làm lại tương tự 1-2 lần nữa cho đến cùi thật khô.

 Tiếp theo, bạn đem cùi bưởi ra xả lại bằng nước lạnh, ngâm trong nước lạnh thêm 5 phút rồi bóp kiệt nước, lặp lại động tác này 2 lần cho cùi bưởi thật khô. Nếm thử thấy cùi không có vị the đắng là đạt.

Bắc chảo lên bếp đun nóng thì cho 50g đường vào cho chảy thì cho thêm một chút nước đun đến khi đường chuyển màu caramen thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho 50g đường và 120ml nước vào, đun sôi. 

Sau đó tắt bếp, chờ nước đường còn ấm ấm thì cho 80g bột năng vào quậy đều. Tiếp đó, trút toàn bộ cùi bưởi đã sơ chế vào. Dùng thìa đảo đều cho bột năng ngấm hết vào cùi.

Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet
Ảnh internet

Cho tiếp 200g bột năng khô vào hộp nhựa hoặc âu lớn, sau đó trút hết cùi bưởi đã ngấm đường vào bột khô, rồi xóc cho bột bám đều vào cùi bưởi.
Tiếp tục cho cùi bưởi vào nồi nước sôi luộc lại cho đến khi cùi bưởi trong là được.

***
Cách khác, sơ chế cùi bưởi bằng nước muối loãng Cũng là một cách hiệu quả để khử đắng cho cùi bưởi mà không cần dùng đường phèn, bạn có thể ngâm cùi bưởi với nước muối pha loãng qua đêm hoặc 3 – 4 tiếng. Thay nước ngâm ít nhất 3 lần và sau mỗi lần ngâm thì bạn vớt ra bóp cùi bưởi thật khô để tinh dầu ra hết. Lưu ý, với cách này, bạn nên cho muối vừa phải tùy cào lượng cùi bưởi để không bị mặn.

Sau khi ngâm nước muối loãng xong, bạn đem cùi bưởi luộc lại với nước nóng một lần nữa, cho ra thau đá rồi sên với đường là được.

Để có món chè bưởi ngon, bạn nên chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Khi sơ chế cùi bưởi nấu chè, bạn không nên cắt sát vỏ xanh bên ngoài và phần ruột bên trong sẽ khiến cùi rất đắng và còn bị dính gân, làm món chè không ngon.

Nếu dùng bột năng trong quá trình sơ chế cùi bưởi, cần dùng một lượng phù hợp với lượng cùi bưởi thì cùi mới có được độ giòn dai ngon nhất. Hy vọng những thông tin và cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng này đã giúp bạn tự tin trổ tài nấu món chè bưởi này . 

Chúc bạn thực hiện thành công!
Lập Chef - https://www.cet.edu.vn/

______________________________

No comments:

Post a Comment