Thursday, December 9, 2021

Biến thể Omicron có nguy hiểm?

BS Nguyễn Tuấn

Anh Tuấn Nguyễn là giáo sư, bác sĩ ở Úc, là 1 trong 100 người trên thế giới được có nhiều người dẫn chứng từ những bài nghiên cứu của anh. Ngoài ra anh còn viết những bài viết phân tích xã hội, văn học và nghệ thuật rất độc đáo. (TT)


Hệ thống truyền thông đưa ra một viễn cảnh rùng rợn về biến thể Omicron. Nhưng theo các nhà khoa học Nam Phi (nơi đầu tiên khám phá ra biến thể này) thì biến thể Omicron không độc hại như biến thể Delta [1], và sự xuất hiện của nó có thể xem là một xu hướng tốt.

Số liệu ban đầu cho thấy Omicron có hệ số lây lan cao gấp 7 lần so với biến thể Delta, nhưng nguy cơ tử vong thì có suy đoán là thấp hơn. Đa số (90%) những ca nhiễm ở Nam Phi hiện nay là do biến thể Omicron, nhưng đa số trường hợp là nhẹ hay rất nhẹ. Các giới chức y tế Nam Phi còn cho biết họ ghi nhận số ca tử vong trong tháng qua giảm đáng kể so với lúc biến thể Delta còn hoành hành.
Nếu những gì quan sát ở Nam Phi là đúng, thì sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể xem là một ... tin lành. Với độ lây lan cao thì biến thể mới sẽ thay thế biến thể Delta, và đó là một xu hướng tốt.
Một lí giải khác là ở Phi châu, nơi mà HIV/AIDS vẫn còn tồn tại trong khoảng 20% dân số, nhưng Omicron chưa thấy gây tác hại lớn nào cả. Và, nếu Omicron chưa gây ra tử vong ở những nơi này thì đó là dấu hiệu cho thấy nó 'hiền lành' hơn biến thể trước đó.
Như đề cập trong một note trước, các virus tiến hoá liên tục và theo định luật tiến hoá thì biến thể nào càng lây nhiễm cao thì độ độc hại càng giảm. Lí do là chúng muốn ở lại với chúng ta và do đó phải 'thân thiện' hơn với chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta sẽ phải sống chung với con nCov vĩnh viễn và vaccine sẽ trở thành thường niên như vaccine cúm mùa.____________________________________

No comments:

Post a Comment