Monday, May 2, 2022

Khoa học chứng minh ăn tỏi giảm xơ vữa mạch máu

An NhiênTỏi là một trong những thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe được y học công nhận và ứng dụng. Ngoài các đặc tính như kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus đã biết, tỏi còn có hiệu quả trong ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và nhiều bệnh khác. Bên cạnh đó, tác dụng lên chứng xơ vữa mạch máu của loại gia vị thông dụng này đang là một chủ đề được quan tâm.

Xơ vữa động mạch là một căn bệnh phức tạp, trong đó mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác, tích tụ bên trong thành mạch máu. Về lâu dài, mảng bám cứng lại, to lớn lên là làm hẹp lòng mạch máu, hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến nuôi các cơ quan và phần còn lại của cơ thể. 

Xơ vữa động mạch diễn biến âm thầm và không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu mạch máu bị hẹp đáng kể hoặc cục máu đông là nghẽn mạch máu sẽ dẫn đến cơn đau tim hoặc tình trạng đột quỵ do nhồi máu não. 

 

Dưới đây là 5 cách mà tỏi hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tắc nghẽn động mạch.

 

1_ Tỏi ức chế quá trình vôi hóa mạch máu

Chiết xuất tỏi già đã được chứng minh là làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Preventive Medicine (Y tế Dự phòng) đã đánh giá khả năng ức chế sự vôi hóa mạch máu, đóng vai trò như một dấu hiệu hình thành mảng bám trong động mạch vành.

 

Trong nghiên cứu thí điểm mù được thực hiện trong một năm, chiết xuất tỏi già đã chứng minh khả năng ức chế tốc độ vôi hóa mạch vành ở bệnh nhân điều trị bằng statin (thuốc giúp để hạ cholesterol trong máu) so với giả dược.

 

Phát hiện thấy sự tiến triển của vôi hóa mạch vành giảm ba lần ở những người dùng thực phẩm bổ sung tỏi lâu năm so với giả dược, các nhà nghiên cứu đã viết rằng nếu phát hiện của họ được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn, tỏi có thể có lợi cho những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch trong tương lai.2 _ Tỏi làm tăng độ đàn hồi của mạch máu và chức năng nội mô

 

Một lối sống căng thẳng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch hoặc làm trầm trọng bệnh thêm. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition (Burbank, Los Angeles County, California) đã khảo sát tác động của chiết xuất tỏi già song song với coenzyme Q10 (CoQ10) đối với tính đàn hồi của mạch máu (mức độ mạch máu của chúng ta có thể giãn nở và co lại) trong một nhóm lính cứu hỏa.

Sự kết hợp này có những lợi ích đáng kể đối với tính đàn hồi của mạch máu cũng như chức năng nội mô ở những người lính cứu hỏa, những người đối mặt với sự căng thẳng cao trong công việc. Sự kết hợp này nổi lên như một cách tiềm năng để ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở những người như vậy.

 

Nghiên cứu riêng biệt được công bố trên Tạp chí Cardiovascular Disease Research đã đánh giá tác dụng của tỏi và CoQ10 đối với chứng xơ vữa động mạch vành và các dấu hiệu viêm, kết luận rằng những người tham gia dùng hợp chất này đã cải thiện đáng kể điểm số canxi mạch vành cũng như mức protein phản ứng C. Kết quả cho thấy sức khỏe tim mạch được cải thiện.


3_ Tỏi ức chế sự hình thành Nano Plaque


Trong một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí Wiener Medizinische Wochenschrift (1946), tỏi đã ức chế thành công sự hình thành nano plaque xơ vữa động mạch liên quan đến lipoprotein. Các thí nghiệm cho thấy chiết xuất tỏi ức chế mạnh mẽ các ion canxi liên kết với protein heparan sulfat, dẫn đến việc ngăn chặn sự hình thành của “nanoplaque” và cuối cùng là ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa động mạch.


4_ Tỏi bảo vệ chống lại sự xơ cứng của động mạch chủ

Một nghiên cứu quan sát chéo được công bố trên tạp chí Circulation đã đánh giá những người trưởng thành khỏe mạnh dùng bột tỏi tiêu chuẩn hóa trong ít nhất hai năm và một nhóm đối chứng, sau đó đo các đặc tính đàn hồi của động mạch chủ của họ.

 

Mức huyết áp, nhịp tim và mức lipid huyết tương tương tự nhau ở các nhóm. Tuy nhiên, việc sử dụng bột tỏi làm chậm sự gia tăng độ cứng động mạch chủ liên quan đến tuổi tác. Phát hiện này đã ủng hộ các tác động có tính bảo vệ của việc dùng tỏi.

 

5_ Tỏi làm chậm tiến triển của xơ vữa động mạch

Chiết xuất tỏi già được kết hợp với các chất bổ sung để kiểm tra sự ảnh hưởng lên các dấu hiệu viêm và sự oxy hóa, chức năng mạch máu và sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Preventive Medicine.

 

Trong thử nghiệm, 65 đối tượng có nguy cơ trung bình đối với căn bệnh này đã được điều trị bằng giả dược hoặc viên nang chứa chiết xuất tỏi già cộng với vitamin B12, axit folic, vitamin B6 và l-arginine, được cung cấp hàng ngày trong một năm. Hỗn hợp tỏi và thực phẩm bổ sung có liên quan đến việc cải thiện các dấu hiệu oxy hóa và sức khỏe mạch máu, và sự không tiến triển của chứng xơ vữa động mạch.

 

Một nghiên cứu liên quan được công bố trên Tạp chí International Journal of Cardiology cho thấy liệu pháp chiết xuất tỏi già cộng với việc bổ sung vitamin B12, axit folic, vitamin B6 và L-arginine có liên quan đến việc giảm sự tiến triển của canxi động mạch vành, cùng với sự gia tăng tỷ lệ mô mỡ nâu và mô mỡ trắng.

Đây chỉ là một số cách mà tỏi thể hiện các đặc tính điều trị chống lại các vấn đề vôi hóa của hệ thống tim mạch. Tham khảo gần 800 bản tóm tắt với nghiên cứu về tắc nghẽn động mạch trên cơ sở dữ liệu của GreenMedInfo.com.

 

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. Bài viết này được sao chép và chia sẻ với sự cho phép của GreenMedInfo LLC. 

 

GreenMedInfo _ An Nhiên


_________________________________________

No comments:

Post a Comment