Saturday, May 7, 2022

Tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter

Huỳnh Duy Lộc

Elon Musk
Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi, thuở nhỏ hay chìm đắm vào cõi mộng nên cha mẹ anh và các bác sĩ e ngại anh có vần đề về thính giác, đã cho kiểm tra thính giác của anh.

Năm anh lên 10 tuổi, anh bắt đầu say mê máy tính, tự học lập trình và đến năm 12 tuổi đã có thể bán trò chơi do anh sáng chế mang tên Blastar. 

Thuở còn học trung học, anh rất hướng nội, chỉ say mê đọc sách và đến năm 15 tuổi còn bị bạn bè trêu chọc và bắt nạt nên anh đã học võ karate và môn đô vật để tự vệ.

Ông Errol Musk, cha anh, là một kỹ sư Nam Phi giàu có, còn bà Maye Musk, mẹ anh, là một người mẫu Canada đã được chọn làm người mẫu ảnh trên trang bìa các tạp chí cho tới tuổi trung niên.

Năm anh 10 tuổi, cha mẹ anh ly dị, anh và đứa em trai và cô em gái sống với mẹ và có lúc bà đã phải làm tới 5 công việc để nuôi anh em anh.

Năm 1989, ở tui 17, anh sang Canada theo học Đại học Queen để khỏi nhập ngũ ở Nam Phi. Ngay trong năm đầu tiên học đại học, anh đã được nhập quốc tịch Canada, nhưng nhập quốc tịch Canada chỉ là bước đầu tiên đối với anh vì mục tiêu của anh là trở thành công dân Mỹ, và theo suy nghĩ của anh, một khi đã là công dân Canada thì xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ dễ dàng hơn.

Năm 1992, anh rời Canada, sang Mỹ học Quản trị kinh doanh và Vật lý ở Đại học Pennsylvania. Anh lấy được bằng cử nhân Kinh tế và ở lại học để lấy bằng cử nhân Vật lý. Sau khi rời Pennsylvania, anh vào học tiến sĩ Vật lý ở Đại học Stanford tại California. Tuy nhiên thời điểm anh đến Đại học Stanford cũng là lúc Internet bùng nổ nên chỉ sau 2 ngày đến California, anh đã bỏ học để theo trào lưu khởi nghiệp vào lúc Internet chi phối hầu hết mọi hoạt động của người Mỹ.
Zip2
Elon Musk đã cùng với người em trai là Kimbal Musk thành lập công ty đầu tiên là Zip2 vào năm 1995, rồi nhập quốc tịch Mỹ vào năm 2002. Zip2 là một doanh nghiệp cung cấp những thông tin trực tuyến về mọi nơi chốn trong các thành phố theo kiểu Những Trang Vàng của công ty điện thoại, sẽ dần dần cung cấp nhiều thông tin cho các tờ báo lớn như The New York Times và Chicago Tribune.

Năm 1999, công ty máy tính Compaq đã mua lại Zip2 với giá 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu.

PayPal
Năm 1999, Elon Musk và Kimbal Musk lấy tiền bán lại Zip2 để thành lập công ty X.com, một công ty thanh toán tài chánh trực tuyến, về sau sẽ đổi tên thành PayPal. Elon Musk có được 1 tỷ đô la đầu tiên vào tháng 10 năm 2002 khi công ty eBay mua lại 1,5 tỷ đô la cổ phiếu của PayPal, nhưng trước khi bán cổ phiếu cho eBay, anh đã sở hữu 11% cổ phiếu của PayPal.
SpaceX
Elon Musk thành lập công ty thứ ba Space Exploration Technologies Corporation, còn gọi là SpaceX, vào năm 2002 với ý định thiết kế những phi thuyền cho những chuyến du hành thương mại vào không gian. Đến năm 2008, SpaceX có vị trí vững vàng đến mức Cơ quan NASA của Mỹ ký hợp đồng với SpaceX để phóng phi thuyền vận chuyển hàng hóa và thiết bị cho Trạm Không gian Quốc tế và thậm chí đưa người vào không gian trong tương lai, thay thế các tàu con thoi của NASA.
Hỏa tiễn Falcon 9
Vào ngày 22 tháng 5 năm 2012, Elon Musk và SpaceX đã làm nên lịch sử khi phóng thành công hỏa tiễn Falcon 9 với một phi thuyền không người lái vào không gian. Phi thuyền không người lái này đã vận chuyển 1.000 pound thiết bị đến cho các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế, lập được kỳ tích là cơ quan không gian tư nhân đầu tiên vận chuyển thiết bị cho Trạm Không gian Quốc tế.

Đến tháng 2 năm 2015, SpaceX lại phóng một hỏa tiễn Falcon 9 khác mang theo vệ tinh quan sát thời tiết Deep Space Climate Observatory (DSCOVR) để kháo sát và tìm hiểu xem ánh nắng mặt trời có ảnh hưởng ra sao trên năng lượng và các hệ thống thông tin liên lạc trên trái đất.

Vào tháng 3 năm 2017, SpaceX lại thử nghiệm thành công việc phóng và cho hạ cánh một hỏa tiễn Falcon 9 tái sử dụng các thiết bị đã dùng qua một lần.
Vào tháng 2 năm 2018, SpaceX có một thành công mới khi phóng thành công hỏa tiễn Falcon Heavy đưa phi thuyền lên quỹ đạo để thực hiện những chuyến du hành xa hơn trong tương lai. Đến tháng 7 năm 2018, SpaceX lại thành công khi phóng hỏa tiễn Block 5 Falcon.
Các chuyến bay BFR tới sao Hỏa
Vào tháng 9 năm 2017, Elon Musk giới thiệu dự án hỏa tiễn BFR (Big Falcon Rocket) với phi thuyền có thể chở 100 người và dự tính sẽ chở hành khách lên sao Hỏa vào năm 2022.
Các vệ tinh Starlink Internet
Cuối tháng 3 năm 2018, SpaceX được Chính phủ Mỹ cho phép đưa các vệ tinh tầm thấp vào không gian để cung cấp dịch vụ Internet. Các vệ tinh cung cấp Internet này được gọi là Starlink có thể mang Internet băng thông rộng đến cho những cư dân ở những vùng nông thôn xa xôi nhất.
Tesla Motors
Elon Musk là người đồng sáng lập, CEO và nhà thiết kế của Tesla Motors, một công ty thành lập vào năm 2003 để sản xuất những chiếc xe hơi điện với giá rẻ.

5 năm sau khi thành lập, vào tháng 3 năm 2008, Tesla Motors cho ra mắt chiếc xe thể thao hiệu Roadster có thể tăng tốc từ 0 km lên 96 km/giờ chỉ trong 3,7 giây. Các loại xe hơi điện khác ra đời sau đó là chiếc Model S xuất xưởng vào tháng 8 năm 2008 và chiếc Model 3 xuất xưởng vào tháng 3 năm 2019.
Mua lại Twitter
Sự kiện mới đây nhất là những người điều hành mạng xã hội Twitter đã đồng ý bán Twitter cho Elon Musk với giá đã chốt là 44 tỷ USD và từ nay anh sẽ chịu trách nhiệm điều hành một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng sâu rộng nhất.

Theo thỏa thuận sang nhượng này, mỗi cổ phiếu của những cổ đông lâu nay của Twitter sẽ có giá 54,20 USD. Elon Musk đã nói vào ngày thứ hai 25.4.2022 sau khi mua lại Twitter: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một chế độ dân chủ thật sự và Twitter là một vòng xoay ảo, nơi người ta bàn luận về những vấn đề thiết yếu liên quan tới tương lai của nhân loại. Twitter có tiềm năng rất lớn và tôi dự định làm việc với Ban giám đốc điều hành và những người sử dụng Twitter để ‘mở khóa’, phát huy tự do ngôn luận”.
Cuốn tiểu sử Elon Musk hay nhất là cuốn “Elon Musk, Tesla, SpaceX and the quest for a fantastic future” (Elon Musk, Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng) của nhà báo Ashlee Vance, nhà xuất bản HarperCollins in năm 2015. Bản dịch tiếng Việt của Quang Thiệu do AlphaBooks in năm 2020.

Tác phẩm “Elon Musk, Tesla, SpaceX and the quest for a fantastic future”: https://spautomotive.files.wordpress.com/.../ashlee-vance...

Huỳnh Duy Lộc

__________________________________

No comments:

Post a Comment