Monday, May 16, 2022

Chuẩn bị cho tình trạng thiếu lương thực

.

Hầu hết mọi người không để tâm tới việc chuẩn bị cho những thời điểm bấp bênh bất ổn, cho đến khi mọi chuyện trở nên quá muộn. Đó là câu chuyện ngụ ngôn “con kiến và con châu chấu” được viết trên quy mô con người.

 Bà Diane Vukovic tại Primalsurvivor.com, một trang web trực tuyến về sự chuẩn bị cá nhân cho biết: “Vấn đề là mặc dù nỗi sợ hãi là một động lực tuyệt vời, nhưng nó không có lợi cho những quyết định sáng suốt.” 

Bà Vukovic: “Cho dù quý vị có sợ hãi thế nào về một sự kiện nào đó đang xảy ra, quý vị vẫn cần chuẩn bị một cách bình tĩnh và hợp lý.”

Từng được coi là một “thuyết âm mưu” ngoài lề, ý tưởng về sự chuẩn bị trước đã trở thành xu hướng chủ đạo khi các sự kiện toàn cầu diễn ra. Nhiều “người biết lo xa” (prepper)* trên mạng đã nói rằng chỉ có một tỷ lệ nhỏ người Mỹ chuẩn bị cho tình trạng thiếu lương thực tiềm ẩn và tình trạng bất ổn dân sự.
Tuy nhiên, mối lo ngại của những người biết lo xa với thu nhập hạn chế là chi phí chuẩn bị trong một môi trường lạm phát. Tin tốt lành đó là việc chuẩn bị vẫn còn tương đối rẻ.

Bà Vukovic chia sẻ, “Rất có thể quý vị không cần mặt nạ phòng độc đắt tiền, áo chống đạn, hay các thiết bị sinh tồn cường điệu khác. Quý vị sẽ thấy rằng hầu hết các đồ dự trữ cho việc chuẩn bị đều rất rẻ.”

Quy tắc số một là không mua vì sợ hãi hay hoảng sợ. Bà nói, “Tôi đề nghị viết một danh sách các thảm họa có khả năng cao sẽ xảy ra đối với khu vực mà quý vị đang sống. Đối với hầu hết mọi người dân Hoa Kỳ, đây sẽ là những trận động đất, lũ lụt, bão, cháy rừng, và mất điện. Sau đó, lập danh sách những vật dụng quý vị cần chuẩn bị cho những thảm họa này.”

Trên thực đơn có gì?
Người dẫn chương trình của Prepperwebsite.com, ông Todd Sepulveda khuyến nghị những người biết lo xa để ý tới ngân sách nên bắt đầu với thực đơn gồm các mặt hàng cần thiết như thực phẩm khô và đồ hộp. Đây là những thứ vẫn còn rất nhiều ở cửa hàng tạp hóa
Ông Sepulveda: “Những người đang cố gắng chuẩn bị dự trữ thực phẩm của họ đôi khi đi đến cửa hàng tạp hóa và bắt đầu mua các mặt hàng một cách ngẫu hứng. Sau đó, họ phải thử và tìm cách kết hợp các món đồ đó với nhau hiệu quả rồi nấu bữa tối.”

“Nếu bắt đầu với một thực đơn thì sẽ loại bỏ được mọi suy tính, và bảo đảm rằng quý vị sẽ không mua những món đồ không cần thiết ở cửa hàng tạp hóa.”

Ông Sepulveda khuyên quý vị lên thực đơn một tuần gồm bữa sáng, bữa trưa, và bữa tối, đó là những món mà gia đình quý vị thường ăn, lập một danh sách thực phẩm, và giữ lấy một bản sao làm mẫu cho tuần kế tiếp.

Ông Sepulveda cho biết: “Nếu quý vị muốn dự trữ lượng thực phẩm của một tháng cùng một lúc, chỉ cần tăng gấp bốn lần danh sách của quý vị.”

“Quý vị có thể mang đến nhiều sự đa dạng hơn cho kho thực phẩm của gia đình mình nếu quý vị thực hiện một thực đơn hai tuần, rồi nhân đôi thực đơn đó lên. Bằng cách đó, quý vị sẽ không phải ăn trùng các loại thực phẩm mỗi tuần.”

Ông Sepulveda nói, lưu trữ thực phẩm không khó và không phải tốn kém — “quý vị chỉ cần lập kế hoạch.”

Các trang web khác phục vụ cho những người biết lo xa ở tất cả các cấp độ trải nghiệm bao gồm Graywolfsurval, Apartment Prepper, Bioprepper, Mom With A Prepper, The Prepared, và nhiều trang khác.

Các trang web này bao gồm đầy đủ các chủ đề về ứng phó với thiên tai — từ tạo bộ dụng cụ khẩn cấp và túi chống bọ, vật tư y tế và sơ cứu, lọc nước, nấu ăn không cần điện, năng lượng mặt trời, và cuộc sống không có lưới điện.


Bà Vukovic nói, “Ngay cả khi quý vị không có tiền để chi tiêu, quý vị vẫn có một ngân sách — nó chỉ là con số không. Đúng vậy đó, vẫn có thể chuẩn bị mà không mất một đồng nào.”

Bà nói một khi quý vị đã có danh sách mọi thứ mình cần, hãy ưu tiên chọn những thứ — ví dụ như túi và xô đựng rác, loại không đắt hoặc thậm chí miễn phí.

“Để đảm bảo quý vị không quên bất cứ điều gì quan trọng, hãy chia danh sách của quý vị thành các danh mục. Khi quý vị mua các đồ dự trữ, hãy bảo đảm rằng quý vị có được các mặt hàng của mỗi danh mục.


Các danh mục đồ tích trữ quan trọng bao gồm thực phẩm và nước, lọc nước, đồ dùng y tế và vệ sinh, đồ sưởi ấm, thiết bị chiếu sáng, đồ điện, đồ thu dọn thảm họa, đồ an toàn cá nhân, và thiết bị liên lạc vô tuyến khẩn cấp.

Sống trong khả năng của quý vị

Ngay cả khi quý vị không có tiền để chuẩn bị, quý vị sẽ cần biết kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã và cách kiếm nguồn cung cấp ngay cả khi ngân sách eo hẹp.

Bà Vukovic nói, “Ví dụ, quý vị có thể nhận được xô chậu miễn phí từ các cửa hàng địa phương. Trong trường hợp khẩn cấp, những chiếc xô này sau đó có thể được trưng dụng cho những việc như đựng nước mưa hay làm chỗ vệ sinh trong trường hợp khẩn cấp, điều này rất quan trọng nhưng lại là điều mà nhiều người không nghĩ tới.”

Nếu quý vị có một ngân sách ít ỏi, hãy chia danh sách của mình thành món đắt tiền như bếp cắm trại propan, lò sưởi propan, đồ an toàn cá nhân; và những thứ rẻ tiền như thực phẩm đóng hộp, vải dầu, băng keo, và thuốc tẩy.

Bà Vukovic nói, “Mua một vài món hàng rẻ tiền mỗi tuần và dành ra một số tiền nhất định mỗi tuần hoặc hàng tháng để mua những món đồ đắt tiền hơn. Hãy cân nhắc mua sắm tại các cửa hàng tiết kiệm, chợ trời, và những thứ bán ngoài trời để có giá thấp hơn đối với các mặt hàng đã qua vài lần sử dụng.”

Đối với những người may mắn có ngân sách dồi dào hơn, bà Vukovic khuyến nghị rằng những người biết lo xa nên chống lại ham muốn mua những thiết bị và đồ tích trữ “màu mè kiểu cách” hay “sành điệu” ngay từ đầu.

Bà Vukovic nói, “Thay vào đó, hãy nghiên cứu và đầu tư vào các mặt hàng chất lượng được đánh giá tốt [hoặc] được những người đã sử dụng mặt hàng đó giới thiệu. Nếu không, quý vị có thể thấy món đồ mình mua không phù hợp với nhu cầu của mình và phải mua thứ khác.”

Bà cho hay, việc sao lưu tất cả các tài liệu cần thiết trong một sự kiện có ý nghĩa mang tính thay đổi cuộc đời cũng rất quan trọng.
Bà Vukovic nói, “Việc sao lưu các tài liệu quan trọng của quý vị có thể không phải là vấn đề sinh tử, nhưng nó sẽ làm cho hậu quả của thảm họa bớt căng thẳng hơn nhiều.”

“Ví dụ, nếu toàn bộ ngôi nhà của quý vị bị phá hủy trong một trận hoạn, việc biết số hợp đồng bảo hiểm của quý vị và có danh sách các vật có giá trị trong nhà sẽ giúp quý vị dễ dàng nhận được khoản tiền bồi hoàn hơn.”

“Tương tự như vậy, nếu con quý vị phải chuyển trường sau một thảm họa, quý vị sẽ thấy may mắn vì quý vị đã sao lưu hồ sơ học bạ của các con.”

Bà nói thêm, việc sao lưu tài liệu của quý vị có thể được thực hiện với chi phí rẻ, c
ó thể lưu trữ các thông tin đó vào một chiếc USB được mã hóa và bảo quản nó trong két sắt an toàn của ngân hàng hoặc nơi cất trữ an toàn khác. Ngoài ra quý vị còn có thể sử dụng một số nền tảng lưu trữ đám mây an toàn.”

“Nhân tiện, hãy sao lưu toàn bộ những bức ảnh gia đình của quý vị. Nếu ngôi nhà của quý vị bị phá hủy, thì ít nhất quý vị sẽ không mất đi toàn bộ những bức ảnh thời thơ ấu của con mình và những kỷ niệm khác.”

Chú thích của dịch giả: (*) prepper (tạm dịch: người biết lo xa): là những người luôn đưa ra những kế hoạch lớn hay có sự chuẩn bị để đối phó với những thời điểm xấu nhất, chẳng hạn như khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, khủng bố, thảm họa, v.v.

 

Allan Stein  _  Vân Du


__________________________________

No comments:

Post a Comment