Sunday, October 2, 2022

CHỌN VỢ, KHÔNG CHỌN GÁI CAO ĐẦU - LẤY CHỒNG, KHÔNG LẤY TRAI CÚI MẶT


Chọn vợ, không chọn gái cao đầu – Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt. Đây là bài học chọn vợ chọn chồng đáng suy ngẫm không chỉ cho lớp nam thanh nữ tú mà còn cho những ai đã thành gia thất.

Chọn vợ, không chọn gái cao đầu
“Gái cao đầu” ở đây chính là chỉ kiểu phụ nữ không xét đạo lý, cao ngạo, không biết cách đối nhân xử thế. Những người này trong tư tưởng hoặc trên hành vi thường có tính cách quá mạnh mẽ, cố chấp, rất khó đạt được tiêu chuẩn dịu dàng, ôn hoà, khiêm nhu lễ phép của người phụ nữ.

Nếu một người vợ mà cao ngạo, thích “chèn ép” chồng thì gia đình sẽ khó mà yên ấm được, lúc đó sẽ dẫn tới “âm thịnh dương suy”, “người chồng chưa già đã yếu”, thậm chí nếu không để ý thì cả con cái cũng rất khó thành người.

Trong Kinh Dịch viết: “Âm tuy hữu mỹ, hàm chi dĩ tòng vương sự, phất cảm thành dã. Địa đạo dã, thê đạo dã, thần đạo dã”. Câu này ý nói: Cái “Âm” mặc dù có đức đẹp nhưng chỉ nên cất giữ không để lộ, nên lấy nó để giúp cho sự nghiệp chung, không dám nhận sự thành công là của mình. Đó là đạo lý của trời, đạo lý của người vợ, cũng là đạo lý của bề tôi trung với vua.

Vậy nên người phụ nữ dẫu tài sắc vẹn toàn, gia thế hơn người cũng cần hiểu rõ đạo lý khiêm nhu, chớ kiêu ngạo. Người xưa ví von, nhà có vợ hiền giống như quốc gia có tể tướng tài đức vậy. Người vợ chủ quản việc gia đình, cần dùng đức hạnh mà hành xử, đôi khi còn là lấy nhu khắc cương, có thể ôn nhu mà vẫn bảo toàn tất cả, như “nước chảy chỗ trũng”, không cần cao mà lại có đức sinh dưỡng vạn vật.

Thời Tây Chu, Chu Công từng khuyên răn con rằng: “Con phải biết luật Trời rằng bất cứ ai kiêu ngạo tự mãn sẽ mất hết và người khiêm nhường sẽ được lợi. Người ta ai cũng trân trọng đức tính khiêm nhường, không ai coi trọng tính kiêu căng ngạo mạn cả!”

Trong 64 quẻ của Kinh Dịch, mỗi quẻ đều có điềm hung, điềm cát, duy chỉ có quẻ 15, quẻ Khiêm (khiêm nhường) là không có điều hung, chỉ có điều cát, và là quẻ tốt nhất. Bởi vậy người xưa có câu “Thê hiền phu an”, vợ hiền đức thì chồng mới ít họa.

Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt
“Trai cúi mặt” là chỉ kiểu đàn ông không có sự tự tin, hành sự sợ sệt nhút nhát, không có chủ trương, thiếu quyết đoán, cũng để chỉ kiểu người không có chính kiến, không biết vươn lên. Người xưa có câu: “Người đàn ông mà không có chí khí thì một việc làm cũng không thành.”

Đàn ông phải là trụ cột, kiếm kế sinh nhai, nuôi sống và là điểm tựa tinh thần cho mọi người trong gia đình. Trong nhà thì lấy mình làm gương cho con cái hiểu được đạo nghĩa đối nhân xử thế. Ngoài xã hội thì gánh vác việc công, giúp “định quốc, an dân”.

Phụ nữ hễ gả cho người đàn ông quá mức yếu đuối, hoặc giả lười biếng, thiếu trách nhiệm, thì người phụ nữ ấy cũng không thể có được một cuộc sống tốt đẹp. Bởi lẽ người phụ nữ ấy sẽ phải gánh vác việc của hai người, trong nhà thì phải gánh vác việc nhà, việc dòng tộc, ngoài xã hội lại phải gồng gánh để nuôi gia đình. Như vậy dù người phụ nữ ấy không mong muốn, nhưng cũng buộc phải sống trong cảnh “âm thịnh dương suy”.

Nữ sử gia đầu tiên của Trung Hoa, Ban Chiêu, bàn về đạo vợ chồng rằng: “Đặc tính âm-dương hai bên là bất đồng, hành vi nam-nữ cũng có sự khác biệt. Dương tính lấy cương cường làm phẩm cách, âm tính lấy ôn nhu làm biểu trưng; nam nhân lấy cường tráng làm cao quý, nữ nhân lấy mềm yếu làm mỹ lệ”.

“Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu – Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt”. Câu này trên bề mặt là chỉ ra kiểu người không đáng làm tri âm, giúp người ta có thể chọn vợ chọn chồng cho hợp ý. Nhưng kỳ thực hàm ý sâu xa của nó là đạo lý vợ chồng của người xưa: nam phải ra nam, nữ phải ra nữ. Nữ phải có sự ôn nhu mềm mỏng của nhi nữ, nam phải có chí khí mạnh mẽ của bậc nam tử trượng phu.

Theo Vision Times tiếng Trung
Thiên Cầm biên tập / Theo: trithucvn

__________________________

2 comments:

  1. Tôi có ba đứa con gái "ngửng mặt" riết làm ba thằng con rể bị cà hói cả đầu. Còn hai đứa con trai cúi đầu sợ vợ còn hơn sợ cha! Mỗi lần gặp ông bà sui người Việt tôi xấu hổ lắm. Chỉ biết nói thời thế khác rồi. Có phước hay không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cũng vui hả Bác ?. Riêng mẹ của QN bà cũng là một bà mẹ truyền thống theo kiểu thích con gái nắm quyền chồng. Con trai phải có chủ quyền với vợ. Nhưng ngày nay giữa vợ chồng đều được bình đảng. Các bật cha mẹ có lẽ sẽ thất vọng vì mộng không thành..

      Delete