Thursday, October 27, 2022

Đường dài có nhau

Vũ Đăng Khuê - Takenaga Hisahide

Mako Komuro - Kei Komuro
Tôi mượn đỡ tựa đề của một tập sách mới phát hành để bắt đầu cho những giòng chữ này.

Hôm 21/10, truyền thông Nhật Bản đều thông báo đến “thần dân” Nhật Bản một bản tin “big news” hay “chuyện nhỏ” thì…. tùy người đối diện.

 Chú Cuội Kei Komuro (31 tuổi), người đã kết hôn với Chị Hằng Mako Komuro (30 tuổi), con gái lớn của Hoàng tử Akishino, đã vượt qua kỳ thi lấy bằng luật sư thực thụ tại tiểu bang New York. Ngày 21, Hội đồng Kiểm tra Luật sư Tiểu bang đã công bố danh sách trên trang web chính thức của Hội và tên của "KOMURO, KEI" đã nằm “chình ình” trên bảng vàng “hợp cách”. Komuro đã báo ngay với công ty luật nơi anh làm việc tại Nhật Bản, anh nói với luật sư Yoshihiko Okuno, người boss cũ: "Nhờ boss và anh em, tui đã vượt qua kỳ thi “một sống một chết này”. Cảm ơn boss rất nhiều". Và cô con gái rượu Mako cũng đã âm thầm báo cho bố, mẹ, em giai, em gái “Ổng đậu rồi cả nhà ơi”.

Được biết, Komuro đã “bất hợp cách” vào các kỳ thi vào tháng 7 năm 2021 và tháng 2 năm nay. Trong kỳ thi vào cuối tháng Bảy năm nay, Vừa đi làm, vừa học gạo đêm ngày, cuối cùng anh đã có tên. Đó là món quà tuyệt vời nhất đối với chị Hằng Mako vì Ngày 23 là sinh nhật lần thứ 31 của Mako, và ngày 26/10 là ngày kỷ niệm đầu tiên họ đã…..cùng nhau chung lối.

Theo ủy ban chấm thi, có tổng cộng 9.609 người đã tham dự kỳ thi vào tháng Bảy năm nay. 6350 người đã đậu, và tỷ lệ đậu là 66%. Trong 1.610 người thi lại như Komuro, và tỷ lệ vượt qua là 23%. Một quan chức cấp cao của Hoàng Gia Nhật Bản khi nghe tin đã nói: "Trời ơi, nhẹ hẳn cả người vì cuối cùng họ đã có thể tạm yên tâm với cuộc sống mới ở một nơi xa quê hương, ….nhớ mẹ hiền.”.

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: từ giờ trở đi cuộc sống của Komuro và Mako ở New York sẽ có những gì thay đổi?

Điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của cả 2 là …. "lệnh cấm vận đối với 'Gia Đình Hoàng tử Akishino sẽ được từ từ….dỡ bỏ." Trước khi kết hôn vào tháng 10 năm ngoái, Komuro từng đến thăm điền trang Akasaka ở Moto-Akasaka, Tokyo, để chào vợ chồng Hoàng tử Akishino, nhưng kể từ đó Komuro đã không có dịp đặt chân đến vì những “tai tiếng, tiếng tai” đầy rẫy xung quanh sợ ảnh hưởng xấu đến gia đình hoàng gia. Với sự “hợp cách luật sư thực thụ” này, có vẻ như tình cảm của Hoàng Gia luôn giữ khoảng cách với Komuro-Mako từ trước đến nay sẽ từ từ thu ngắn lại. Cũng có thể hai người trong tương lai gần sẽ trở lại Nhật Bản và thăm gia đình hoàng tử Akishinomiya ngỏ lời xin lỗi muộn màng: “Vì chuyện của tụi con mà bố mẹ các em đã đau đã khổ”.

Tin của "mẹ của Komuro là bà Kayo đến Hoa Kỳ" cũng đã được rỉ tai. Bà Kayo hiện đang sống cô đơn trong một căn hộ ở Yokohama. Có nguồn tin cho rằng nếu Komuro đủ khả năng, anh ấy có thể “bảo lãnh” bà Kayo sang Mỹ theo diện “đoàn tụ gia đình” để có cả mẹ chồng, con dâu. Mai này, khi Mako có tin mừng thì sự hiện diện của mẹ chồng Kayo cũng sẽ giúp rất nhiều cho con dâu Mako khi đến thời kỳ…..sinh nở.

"Nâng cấp nhà ở" cũng nằm trong tầm ngắm. Thu nhập của Komuro, hiện tại chỉ khoảng 6 triệu yên một năm với vai trò trợ lý pháp lý, được cho là sẽ tăng thu nhập hàng năm lên khoảng 20 triệu yên khi trở thành luật sư thực thụ. Căn “hộ” của 2 người ở khu Hell's Kitchen của Manhattan (Newyork) có giá khoảng 600.000 yên, cũng nho nhỏ bình thường. Tháng 2 năm ngoái, gần đó đã xảy ra một vụ nổ súng, và có nhiều lo ngại về an ninh. Với thu nhập mới, cộng thêm phần arubaito của Mako, đôi ta cũng sẽ tính đến chuyện chuyển cư đến một địa điểm cao cấp, an ninh rộng rãi hơn.

Kể từ khi đính hôn vào tháng 5 năm 2017, Komuro và Mako đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện. Nó sẽ tiếp tục thu hút nhiều hơn và nhiều hơn nữa sự chú ý và tiếp tục mãi cho đến bây giờ.

Được biết là mối tình của cặp đôi này gặp rất nhiều trắc trở. Xin tóm tắt vài hàng những bước đầu của cuộc tình đôi trẻ để bạn ta nhớ lại:

- Tháng 9/2017, tay trong tay, Komuro và Kiko cùng ra mắt bàn dân thiên hạ và dự định lễ hỏi Nosai 納采sẽ cử hành vào tháng 3/2018 và cả hai sẽ dự định kết hôn với nhau vào tháng 11 cùng năm. 

- Tháng 12/2017 một tờ Tuần San phải gió nào đó đã tung một loạt bài nói về mối tơ duyên tiền bạc: mẹ của phò mã tương lai quịt nợ hơn 4 triệu, đối tượng bị quịt là người tình của bà mẹ. Tin không vui được ông này kể lại đến tai và Bộ Hoàng Cung thông báo tạm dừng lễ hỏi.

Tìm hiểu thêm thì được biết, khi bố của “chuẩn phò mã” KoMuro này qua đời thì bà mẹ ở vậy nuôi con với một cuộc sống đơn giản nếu không nói là quá thanh bạch. Đến năm 2009 thì bà gặp ông và 2 người đã đính hôn. Ba người sống rất thuận hòa, ông chu cấp cho KoMuro đầy đủ suốt mấy năm đi học. Tuy nhiên, năm 2012 thì ông đã hủy giao ước đính hôn với bà vì qua cách đối xử, ông nghĩ là ông không được xem là một thành viên của gia đình, chẳng hạn như lúc Komuro thành người lớn (20 tuổi), ông sắm cho chàng những đồ thượng hạng, đi ăn ở một khách sạn sang và lớn nhất Tokyo, nhưng khi chụp hình kỷ niệm gia đình, ông lại bị ra rìa... và còn nhiều nhiều nữa. Năm 2013, ông đòi lại số tiền hơn 4 triệu vì cho là tiền ông cho bà mẹ mượn, còn bà mẹ thì cho rằng đó là tiền bồi thường, tiền tặng cho bà vì hủy đính hôn. 

- Ngày cưới đã phải đình lại và Công chúa Mako lên tiếng: “xin lỗi bà con vì chúng tôi chưa tìm hiểu nhau đến nơi đến chốn"..

- Tháng 8 năm 2018, Komuro đã rời Tokyo lên đường đi du học với mục đích lấy bằng luật sư 

tại Hoa Kỳ. Chàng và nàng đã phải xa nhau kẻ một nơi, người một ngả.

- Tháng 11/2018 nhân ngày sinh nhật của mình, Bố Mako là hoàng tử Akishinomiya đã ra điều kiện: yêu cầu Komuro phải "giải trình" những nhùng nhằng sao cho thuận lòng người hợp ý trời thì mới nhận sính lễ cầu hôn.

- Làm theo lệnh, Komuro đã giải thích 2 lần, lần 1 là 1 trang A4 (20/1/2020) và lần 2 là 28 trang A4 (ngày 8/4 năm 2020), chi tiết hơn, phân trần và “chỉnh sửa” những gì mà báo chí làm ầm ĩ. “Phúc trình” này có cả ý kiến của công chúa Mako, còn kèm cả băng thu âm ghi lại lời đối thoại của mẹ cậu với vị hôn phu cũ (tháng 8/2013) về chuyện tiền cho mượn. 

Komuro muốn giải quyết chuyện này cho dứt nên: Đề nghị với vị hôn phu của mẹ mình là muốn giải quyết số tiền mà ông ta cho là tiền nợ 4 triệu yen. 

Thế là báo chí loại “Theo văn Dõi” lại có dịp nổ tung, quan trọng hóa vấn đề, sau khi phân tích bản phúc trình từng giòng từng chữ, ý kiến của hết người này người kia nọ linh tinh cả lên, “Đả thông cũng có, nghi vấn cũng đầy”. 

- Nhưng Komuro và Mako đã thổ lộ tâm tình của mình là nhất quyết cả hai sẽ đến với nhau vì: "hạnh phúc nhất đối với chúng tôi là được cùng nhau chung lối". 

Không có nghi thức 3 bước khi rời hoàng tộc, cũng không phải là buổi tiệc linh đình của đàng giai đàng gái mời quan viên hai họ như thường lệ, mà chỉ là một lời ước nguyện “Mình yêu nhau mãi”, Komuro-MaKo cùng ký một hiệp ước “trọn vẹn có nhau” hay còn gọi là “入籍-nhập tịch” và ra mắt chính thức bá quan văn võ bằng một buổi họp báo để báo cáo thần dân ngày 26 tháng 10 năm 2021 

--------

Komuro-Mako bước xuống sân bay Kennedy vào 11 giờ tối ngày 14/11, thì đã được một lực lượng bảo vệ “Mỹ-Nhật” đưa ngay về nơi định cư mới. Và họ sống và dung dăng dung dẻ dưới sự theo dõi sát của….truyền thông cánh tả hay cánh hữu gì đó….tôi không biết.

---------------------------------

Và ngày 21/10 năm nay, niềm tin đã đến, với cái bằng “luật sư thực thụ” đời sống của chú cuội chị Hằng sẽ tạm yên tâm, cả 2 từ tư cách “Tu Nghiệp Sinh” sẽ có thể đổi sang “Tư Cách Vĩnh Trú” khỏi cần ….gia hạn. Mako sẽ trở thành bà okusan bình thường như bao okusan khác giống như “mẹ cháu” nhà tôi, cũng lầu bầu, cũng cằn nhằn nhưng vẫn...cơm bưng nước rót, chu toàn bổn phận với một ông chồng, bà mẹ chồng đã gặp nhiều “đắng cay và gian khổ”.  

Thiệt tình là Chúc mừng, chúc mừng và Omedeto! Đôi ta sẽ mãi mãi là “Đường Dài Có Nhau” đúng như tựa đề bài viết.

V.Đ.K/ Takenaga Hisahide

_______________________________

No comments:

Post a Comment