Wednesday, October 12, 2022

VỢ CHỒNG BỊ NGĂN CÁCH NHAU BỞI "CÁNH CỬA VÔ HÌNH"

,

Có những cặp vợ chồng ăn chung mâm, ngủ cùng giường, đắp chung chăn nhưng lại không đồng điệu về tâm hồn. Dường như có một 'cánh cửa vô hình' nào đó ngăn cách giữa hai người.

Tôi biết gió đang thổi nhưng không thể cảm nhận được sự vuốt ve nhẹ nhàng của gió. Tôi thấy những bông hoa nở rộ nhưng không ngửi thấy hương thơm ngát của hoa, tôi biết cô ấy đang nói nhưng không hiểu được tâm ý, nỗi lòng…

Trong cuộc sống, giữa vợ chồng, đôi khi chúng ta thường sống qua những ngày “nghe mà không hiểu”, hay “nói mà như không nói”. Đây là vấn đề “câu thông tâm hồn” giữa người với người. Thường thì sự khác biệt này, ngay cả những cặp vợ chồng sống cả đời với nhau cũng chưa chắc đã vượt qua được. Tuy nhiên, họ vẫn viên dung nhau bằng ân nghĩa phu thê, tôn trọng lẫn nhau sống đến đầu bạc răng long.

Cách nhìn, quan niệm về cuộc sống mỗi người là khác nhau, nó có sự ảnh hưởng và chi phối cuộc sống của mỗi người. Do nền tảng gia đình, môi trường sống khác nhau mà có lăng kính nhìn cuộc đời khác nhau.

Tình cảm vợ chồng khác với tình yêu cha mẹ, con cái vì chỉ có là vợ chồng - hai người duy nhất trên đời có thể biết những điều mà không phải ai cũng được biết, ngắm nhìn cơ thể nhau, sinh con đẻ cái.

Chúng ta có thể đã nghe, hoặc biết về những cặp đôi thề non hẹn biển, sống chết cùng nhau, vượt xa ý nghĩa cuộc sống. Điều đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, mà cao hơn là sự giao lưu sinh mệnh.

Tuy nhiên, điều này chúng ta thường thấy ở người xưa, truyền thuyết, và trong phim nhiều hơn so với thời bây giờ. Vậy cuộc sống hiện đại ngày nay có thứ tình cảm tuyệt vời như vậy không? Có nhưng có lẽ không nhiều. Bởi thời nay, người ta sống vì cảm xúc cá nhân, bỏ qua những tiêu chuẩn truyền thống, quy phạm đạo đức, chạy theo thỏa mãn dục vọng cá nhân. Yêu thì cưới, không thích, hết yêu thì chia tay, ly hôn… không cần nghĩ đến hậu quả, trách nhiệm của bản thân, không nghĩ cho người khác.

Có những người không vượt qua được chính mình, cảm thông, bao dung, để có thể đồng điệu về tâm hồn với người bạn đời, bước đi cùng mình trên con đường đời. Trong cuộc sống hàng ngày vẫn ăn cơm chung mâm, ngủ chung giường, đắp chung chăn… mà lỗi nhịp trong tâm hồn.

Thêm vào đó là quan niệm sống lệch lạc của một số người làm chồng - vợ, không tôn trọng lẫn nhau. Có một số người chồng coi vợ như người giúp việc, người “đẻ thuê”...; Ngược lại, một số người vợ coi chồng là người làm công dài hạn, hai người đầy trách nhiệm và nghĩa vụ vì gia đình, họ có tình cảm nhưng không có tình yêu, nếu miễn cưỡng gọi là tình yêu thì là tình yêu "có điều kiện".

Vì vậy, vợ chồng tuy biết khá rõ tính cách của nhau nhưng lại thường khó chạm đến trái tim nhau, nên mới có chuyện “Tôi biết anh ấy sẽ làm gì nhưng không hiểu sao anh ấy lại làm vậy, nói cũng không nghe, thật sự không hiểu”.

Có một số người, mặc dù không làm những điều tổn thương vợ hoặc chồng mình, họ sống một cuộc sống bình thường. Họ sử dụng phương pháp ‘nuôi dưỡng sở thích, đam mê công việc’… tự tìm niềm vui cho mình, dùng âm nhạc, viết lách, hội họa,… tìm niềm vui cho tâm hồn, trốn tránh mối quan hệ thực tại. Những người này thì ngay cả vợ, hoặc chồng cũng không biết là họ có vấn đề về tâm lý, tâm hồn.

Có những người lại sống 'cuộc sống của người khác', không thật với chính mình, bỏ qua những đam mê, công việc, sở thích của bản thân…nghe theo sự sắp xếp, mong muốn của chồng hoặc vợ. Nghĩ rằng như thế là vun vén cho gia đình, chồng hoặc vợ sẽ hài lòng, cửa nhà được êm ấm. Tuy nhiên, sự thật luôn khác xa với những điều bạn tưởng.

Thường thì ngay cả vợ và chồng cũng không biết rằng, đối phương có những mong muốn sâu thẳm trong tâm hồn cần người đồng hành cùng mình thấu hiểu.

Thật ra vấn đề này không phải người chồng hoặc vợ nào cũng có thể nhận ra và coi trọng. Bởi nghĩ, đã là của nhau, là vợ chồng rồi có gì mà phải giấu, thích gì nói luôn ra lại còn úp mở, phải lo cơm áo gạo tiền,… tâm trí nào nữa mà đi lo đến tâm hồn người khác. Nhưng những người chồng hoặc vợ yêu thương thật sự, đủ tinh tế sẽ nhận ra, hiểu được người đồng hành cùng mình. Vợ chồng có cố gắng hiểu nhau hay không mà thôi!

Giữa vợ và chồng, chỉ có thể "khách quan biết được sự tồn tại", chứ không thể "chủ quan cảm nhận được sự tồn tại", có giao tiếp đời sống, nhưng không có giao tiếp tinh thần.

Tình cảm, tâm hồn giữa vợ chồng có 'tấm màn ngăn cách vô hình' là vì thế!

Các mối quan hệ khác trong cuộc sống như: bạn bè, đồng nghiệp cũng có vấn đề tương tự, nhưng vì khoảng cách đời sống và tâm hồn xa cách, nên sự giao tiếp và tình cảm tương đối hời hợt và không sâu sắc như vợ chồng.

Đôi khi chúng ta không thể tự bước qua được 'tấm chắn vô hình' đó, chỉ khi tìm đến các chuyên gia, tự mình cho mình thời gian chiêm nghiệm, hướng vào bản thân và suy ngẫm, thì mới hiểu ra. Điều chúng ta mong cũng như điều người khác muốn, ai cũng mong tìm được người hiểu mình, cùng vượt qua thăng trầm, cùng nhau sống hạnh phúc trong cuộc sống.

Tố Như / Theo: NTDVN
_________________________________

No comments:

Post a Comment