Sunday, December 7, 2014

Một ngày làm việc của vị Tổng Thống nghèo nhất hành tinh

baodoi.com


Truyn thông gi Jose Mujica là Tng Thng nghèo nht thế gii vì khi tài sn ít i ca người lèo lái đt nước Uruguay.Ông Jose Mujica đm trách cương v Tng Thng Uruguay t năm 2010. Dù nhn lương 12.000 USD/tháng nhưng ông Mujica dành 90% s đó cho người nghèo và người vô gia cư. Ông sng trong mt căn nhà nh nm ngoi ô, nơi có hai cnh sát bo v li ra vào. Vt dng trong nhà ca v Tng Thng 79 tui cũng rt bình d, BBC đưa tin – (nh: BBC)


Theo tiêu chun dành cho Tng Thng, ông Mujica được quyn sng trong mt lâu đài xa hoa vi 42 người phc v. Tuy nhiên, căn nhà hin ti ca ông nm trong mt nông trang nh vùng ngoi ô, cách th đô khong vài phút lái xe – (nh:Imgur.com)


Tng Thng Mujica sng trong căn nhà nh cùng v. Tuy nhiên, đây không phi tài sn ca ông vì nó đng tên v ông. Bà cũng là ch s hu ca khu nông trang nh mà hai người đang sng – (nh: Imgur.com)


Mi sáng, ông ri nhà và lái xe ti văn phòng trên chiếc Volkswagen Beetle đi 1987. Trong năm 2010, chiếc xe được đnh giá 1.800 USD. Tuy nhiên, t Búsqueda ca Uruguay cho biết người ta đ ngh mua chiếc xe vi giá mt triu USD. Tr li v vn đ này, Tng Thng Mujica khng đnh ông s dành toàn b tin bán xe đ h tr dng nhà cho người vô gia cư – (nh: Imgur.com)


Ngoài vic làm Tng Thng Uruguay, ông Mujica còn t mình làm vic trên nông trang ca gia đình. Người đàn ông quyn lc nht quc gia Nam M cho biết, ông vn gi chiếc búa và xng cũ do người cha quá c đ li. “Chúng ch là nhng vt bé xíu trên hành tinh nhưng có giá tr rt ln đi vi bn”, ông Mujica nói – (nh: NBC News)


Nhà đ xe cũ k ca Tng Thng Mujica. Ông ct chiếc Volkswagen Beetle trong đó sau mi ln s dng. Nhim kỳ đu tiên ca ông s kết thúc năm 2015 khi ông va tròn 80 tui. Hin ti, người ta không biết ông có tiếp tc chy đua v trí quyn lc nht Uruguay nhim kỳ tiếp theo hay không – (nh: NBC News)


Mt trong nhng vt nuôi được yêu quý nht ca Tng Thng Mujica là con chó 3 chân Manuela. Nó vn phát trin bình thường dù mt chân trước b mt. Cùng vi nhng con khác trong đàn, chúng làm nhim v trông nom nơi ca gia đình Tng Thng Mujica – (nh: Imgur.com)


Khu bếp ca gia đình Tng Thng Uruguay. V chng ông gi li mt phn nh ca khon tin lương 12.000 USD đ trang tri các chi phí. Chia s v cuc sng gin d, Tng Thng Mujica nói: “Tôi đã sng phn ln đi mình và tôi sng tt vi nhng gì tôi có” – (nh: BBC)


“Người ta gi tôi là Tng Thng nghèo nht thế gii nhưng tôi không thy vy”, ông Mujica chia s vi BBC – (nh: BBC)


baodoi.com

No comments:

Post a Comment