Tuesday, December 2, 2014

Người Mỹ xúc động vì bức ảnh của Johnny Nguyễn


Cảnh sát viên Bret Barnum đang ôm em trai Devonte Hart, 12 tuổi
trong một cuộc biểu tình tại Portland, Oregon,
liên quan đến vụ bạo động tại Ferguson, Missouri.
Chỉ trong vài ngày, tấm ảnh này đã được chia sẻ hơn 400,000 lần trên Facebook
và được đăng lại trên 68,000 trương mục Tumblr - (Hình: Johnny Nguyễn)


PORTLAND, Oregon – Trong mấy ngày qua, một bức ảnh đã được lưu truyền từ Mỹ đến khắp thế giới, vì nội dung của bức ảnh này nói lên tinh thần cảm thông và sống hòa hợp trong lúc vụ bạo động vì chủng tộc tại Ferguson, Missouri đang gây căng thẳng giữa cộng đồng người da đen và cơ quan công lực người da trắng tại Hoa Kỳ. Có người đã cảm động đến rơi nước mắt khi thấy bức hình này. Không chỉ được phổ biến trên mạng, đài truyền hình quốc gia cũng chiếu lại tấm hình trong chương trình tin tức buổi chiều


Johnny Nguyễn
Tấm ảnh cho thấy một ông cảnh sát da trắng đang ôm một em trai da đen trong một cuộc biểu tình tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Hình ảnh này được báo chí gọi là “Cái ôm được chia sẻ khắp thế giới”. Tác giả của tấm ảnh độc đáo là một thanh niên Mỹ gốc Việt mang tên Johnny Hữu Nguyễn.

Vào cuối tuần qua, các cơ sở truyền thông địa phương đã cho biết thêm về Johnny Nguyễn. Trước khi bức ảnh được nổi tiếng khắp thế giới hôm thứ Sáu, 28 tháng 11, Johnny Nguyễn là một sinh viên trường đại học cộng đồng. Anh yêu thích chụp hình, từng chụp cả ngàn tấm nhưng không có một tấm hình nào của anh được đăng báo. 

Thế rồi nhờ có mặt đúng lúc trong một cuộc biểu tình tại Portland vào ngày thứ Ba, 25 tháng 11, một ngày sau khi đại bồi thẩm đoàn tại tiểu bang Missouri đưa ra phán quyết không truy tố cảnh sát viên da trắng bắn chết thanh niên da đen tại Ferguson, anh Johnny Nguyễn bắt được một hình ảnh gây xúc động cho nhiều người.

Trong hình, ông Bret Barnum, một cảnh sát viên đã làm việc cho ty cảnh sát Portland 21 năm, đã ôm em trai Devonte Hart, 12 tuổi. Em Devonte đã cầm một tấm bảng với hai chữ “Free Hugs” (Ôm Tự Do) trong lúc những người biểu tình khác đang phát biểu trước đám đông.

Giữa lúc nước Mỹ đang sầu khổ vì phải chịu đựng thêm những vụ nổi loạn vì hậu quả xung đột chủng tộc tại Ferguson, một thị xã phụ thuộc thành phố St. Louis, bức ảnh của Johnny Nguyễn đã mang đến một luồng gió cảm thông cho tất cả những ai muốn có một kết quả bình yên cho đất nước từ cuộc đụng độ ở Ferguson.

Johnny Nguyễn đã cho đăng bức hình mang nội dung với tình cảm tột mạnh trên mạng xã hội Instagram, tạo ra một làn sóng đầy thiện chí từ những người được thấy hình này và muốn chia sẻ với nhiều người khác. Từ đó hình được đưa lên nhật báo The Oregonian ở Portland lần đầu tiên và chương trình tin tức buổi chiều trên đài truyền hình quốc gia NBC.

Đại diện cho ý kiến của nhiều người, một người có biệt danh trên mạng là “npsepulveda” đã viết trên Instagram: "Đây là tấm ảnh sâu sắc nhất trong năm. Cám ơn bạn đã bắt được tấm ảnh này. Đất nước chúng ta đang tuyệt vọng và cần được những cái ôm như thế này”.

Johnny Nguyễn cũng bày tỏ ý kiến với mọi người qua Instagram: “Tôi muốn cám ơn tất cả những ai đã chia sẻ bức hình của tôi hôm nay!!! Các bạn đã giữ một vai trò rất lớn trong việc truyền bá một thông điệp về hy vọng và nhân bản như chúng ta được thấy qua cảnh sát viên Barnum và em Devonte Hart. Tôi cũng muốn cám ơn nhật báo The Oregonian đã đăng bức hình này đầu tiên và viết một bài báo cho thấy một câu chuyện quá hay đằng sau bức hình. Các bạn là những người tốt nhất. Tôi không thật sự dùng Twitter nhưng bây giờ tôi có lý do để dùng Twitter. Hãy xem những tin mới nhất về tôi qua Twitter @chambersvisuals! Hãy xem chương trình tin tức NBC Nightly News chiều nay lúc 6:30 giờ miền đông. Hãy ban phát tình thương, Johnny”.

Đó là những gì Johnny Nguyễn viết hôm thứ Sáu. Đến ngày Chủ Nhật vừa qua, anh kể lại câu chuyện chụp hình với trang tin Huffington Post, “Nhận thấy có một sự tiếp xúc quá hi hữu, tôi cảm thấy phấn khởi và biết mình phải bắt lấy tấm hình này. Tôi bắt đầu bấm máy, và rồi hai người bỗng ôm nhau. Tôi biết mình đã chụp hình một tấm ảnh rất đặc biệt, một hình ảnh có ni dung rất mạnh”.

Johnny Nguyễn cho biết bức hình đã được chia sẻ hơn 400,000 lần trên Facebook và được đăng lại trên 68,000 trương mục Tumblr.

Trong khi đó, nhật báo The Oregonian đã cho biết thêm về hai nhân vật trong hình. Cảnh sát viên Bret Barnum thấy em Hart cầm tấm bảng và kêu em lại gần để nói chuyện. Họ đã nói với nhau về các vấn đề biểu tình, học đường và cuộc sống.

Thế rồi ông Barnum hỏi ý em Hart về việc cho phép ông được ôm em, và đúng lúc đó Johnny Nguyễn bấm máy để rồi đưa hình lên mạng điện toán toàn cầu.

“Có người nói với tôi rằng bức hình này là biểu tượng của sự hy vọng trong vấn đề chủng tộc tại Mỹ”, Johnny Nguyễn nói với báo The Oregonian.

“Trước ngày đó, khi tôi tìm xem trên mạng tin tức về vụ Ferguson, tôi chỉ thấy toàn những hình ảnh bạo động và nóng giận, có khi thấy hình của sự thù hận và phá hoại. Đây là bức hình đầu tiên cho thấy một hình ảnh khác đáng lạc quan hơn. Nó cho thấy sự nhân bản”, Johnny Nguyễn nói.

Qua bài báo của The Oregonian, người ta được biết em Hart là con nuôi của cặp vợ chồng đồng tính nữ Sarah và Jen Hart. 

Bà Jen Hart viết trên Facebook: “Con trai của tôi có một trái tim vàng, một tấm lòng nhân ái mà tôi chưa từng biết trong đời, nhưng nó cũng phải phấn đấu để sống mà không phải sợ hãi trước cảnh sát và những người không hiểu sự phức tạp trong mối quan hệ chủng tộc trong xã hội của chúng ta. Bức hình là một trong những kinh nghiệm xúc động nhất mà tôi từng kinh nghiệm trong vai trò của một người mẹ”.

Trên mạng, để củng cố cho thông điệp sống chung hòa bình, anh Johnny Nguyễn nhắc đến một câu mà Mục Sư Martin Luther King Jr. từng tuyên bố gần nửa thế kỷ trước: “Bóng tối không thể xua đuổi bóng tối; chỉ có ánh sáng mới làm được chuyện đó. Thù hận không thể đẩy lui thù hận; chỉ có hy vọng mới làm được điều đó”.

“Tôi nghĩ rằng bức hình của tôi đã làm được điều đó”, Johnny Nguyễn nói.


(VienDongDaily.Com - 02/12/2014)

_______________________________________________________________

No comments:

Post a Comment