Saturday, January 4, 2020

Những ngôi làng thú vị trên thế giới,

Trên thế giới có rất nhiều chuyện la. Dưới đây là câu chuyện một số ngôi làng có hiện tượng đặt biệt, khó hiểu, mà cho đến nay khoa học vẫn chưa có giải thích thoả đáng.
Làng của người lùn

Cư dân trong làng là những người có vóc dáng bé nhỏ nhất thế giới.
Làng YangSi nằm ở phía Tây Nam thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có đến 40% người dân sở hữu chiều cao cực kì khiêm tốn so với người bình thường. 36/80 cư dân nơi đây đều là nhỏ bé, với người có cao nhất chỉ vỏn vẹn khoảng 1 mét và người thấp nhất chỉ xấp xỉ hơn nửa mét chút ít. Nhiều người cho rằng có thể do lượng thủy ngân cao trong đất đã gây ra tình trạng trên.
Tự thay đổi giới tính khi đến tuổi dậy thì


Ẩn mình trong một khu vực nông thôn của đất nước Cộng hòa Dominican là ngôi làng nhỏ Salinas. Nó có vẻ giống như bất kỳ ngôi làng nào khác trong khu vực, nhưng lại ẩn chứa một bí ẩn đã gây trở ngại cho các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ. Ở ngôi làng này, nhiều cô gái nhỏ bỗng nhiên biến thành những cậu bé. Nạn nhân của hiện tượng này được gọi là Guevedoces, tạm dịch là mọc dương vật ở tuổi 12. 

Tại đây, đứa trẻ sinh ra là bé gái nhưng đã trở thành con trai khi ở độ tuổi dậy thì. Những đứa trẻ này được sinh ra là nữ, có bộ phận sinh dục nữ rõ ràng và các đặc điểm và xu hướng thứ cấp của phụ nữ, nhưng khi đến tuổi dậy thì, chúng đột nhiên trải qua một sự thay đổi lớn, đầu tiên là một số dấu hiệu biểu hiện của nam giới và sau đó là dương vật đột ngột bắt đầu xuất hiện mà không có lý do rõ ràng do một số đột biến gen khó hiểu.

Một người Guevedoces tên là Johnny từng chia sẻ với BBC News về sự biến đổi giới tính của anh ta: “Tự nhiên tôi không thích ăn mặc như một cô gái và khi thấy một nhóm các chàng trai, tôi sẽ dừng lại để chơi bóng với họ”.
Đây hoàn toàn không phải là một trường hợp cá biệt trong làng, cứ 90 trẻ em thì có 1 người bí ẩn biến từ gái sang trai vào lúc khoảng 12 tuổi. Sự bí ẩn từ lâu chỉ là tin đồn trong khu vực, cho đến những năm 1970, Tiến sĩ Julianne Imperato-McGinley – một nhà nghiên cứu từ Đại học Y Cornell ở New York đã tò mò và đến làng để tìm hiểu. Hóa ra nó thực sự có thật, khiến cô bắt đầu một loạt nghiên cứu về trẻ em ở đây để tìm ra nguyên nhân.
Imperato-McGinley phát hiện nguyên nhân gây ra đột biến kỳ lạ này nằm ở một loại enzyme có tên là 5-alpha-reductase. Khi đến tuổi dậy thì, enzyme cuối cùng kích hoạt, cơ thể mới trải qua một sự đột biến đột ngột biến cơ thể dường như phụ nữ thành nam giới, tạo ra sự phát triển nhanh chóng của các đặc điểm tính dục thứ cấp như cơ bắp, cũng như biến âm đạo thành dương vật. Điều thú vị là tình trạng này rất hiếm, và các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao điều này lại xảy ra thường xuyên ở ngôi làng nhỏ này.
Làng sinh đôi
Làng Kodinhi mang sự khác biệt là có tỷ lệ sinh đôi cao nhất thế giới. 
Bên cạnh những ngôi làng của những người lùn còn có hiện tượng kỳ lạ của một ngôi làng sinh đôi. Kodinhi là một ngôi làng nhỏ, hẻo lánh nằm ở quận Malappuram ở Kerala, Ấn Độ với chỉ khoảng hơn 2000 cư dân. Đây là một ngôi làng rất yên tĩnh và không có nước, không giống như vô số những ngôi làng khác nằm rải rác ở vùng nông thôn Ấn Độ. Tuy nhiên, khi đi bộ trên con đường nhỏ của làng, bạn có thể thấy điều kỳ lạ là các cặp song sinh có mặt hầu như ở khắp mọi nơi, ở mọi lứa tuổi và giống hệt nhau. Trên thực tế, gần như trong mỗi gia đình đều có một cặp sinh đôi.
Kodinhi mang sự khác biệt là có tỷ lệ sinh đôi cao nhất thế giới. Trong số 2.000 cư dân của làng thì có tới hơn 220 cặp sinh đôi. Được biết, chỉ riêng trong năm 2008, 15 cặp sinh đôi đã được sinh ra trong làng. Bác sĩ địa phương, ông Krishnan Sribiju đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về các cặp song sinh của Kodinhi và ông tin rằng tỷ lệ sinh đôi thậm chí còn cao hơn so với hồ sơ chính thức. Ông cũng đã phát hiện ra rằng tỷ lệ sinh đôi trong làng đang tăng lên hàng năm và số lượng sinh đôi ở Kodinhi đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Người ta nói rằng hiện tượng này xảy ra bắt đầu từ khoảng 60 đến 70 năm trước, và nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết.
Theo Khoa học

_______________________________

No comments:

Post a Comment