Saturday, October 23, 2021

Thủ phạm gây quầng thâm, bọng mắt

1
Dị ứng, mất nước, ăn mặn, uống quá nhiều cà phê... có thể gây bọng mắt, quầng thâm mắt. 
Quầng thâm và bọng mắt thường xảy ra khi căng thẳng, thiếu ngủ. Có nhiều lý do khác khiến mắt sưng húp, mệt mỏi dù đêm trước ngủ đủ 8 giờ.

 Dị ứng
 Khi các dị ứng nguyên như phấn hoa hoặc lông mèo tiếp xúc với mắt, cơ thể sẽ tạo ra các hóa chất gọi là histamine làm giãn các mạch máu bên trong mắt, làm tăng lưu lượng máu và gây sưng viêm.

 Mất nước
 Vùng da quanh mắt rất nhạy cảm, khi cơ thể thiếu nước có thể khiến mắt trông mệt mỏi. Cần uống nhiều nước dù đã ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày. 

 Ăn mặn 
 Lượng muối dư thừa dễ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh mắt, làm căng vùng da lỏng lẻo quanh mắt. Nên giảm lượng muối trong thức ăn và uống nhiều nước để giảm viêm.

 Uống quá nhiều cà phê 
 Người uống 4-5 tách cà phê một ngày có thể bị sưng mắt vào buổi sáng. Dư thừa lượng caffeine gây mất nước, khiến mắt trông buồn, mệt mỏi. Nên uống trà xanh với các chất chống oxy hóa giúp da khỏe mạnh, mắt giảm thâm quầng.

Điều tiết mắt quá nhiều 
Điều tiết mắt để nhìn những vật ở xa hoặc khó đọc có thể làm căng mắt, giãn mạch máu gây quầng thâm và bọng mắt. Nên nghỉ sau khi nhìn màn hình máy tính liên tục trong 20 phút. Khám bác sĩ mắt để điều chỉnh kính khi cần. 

 Lê Phương

______________________________

No comments:

Post a Comment