Wednesday, October 13, 2021

VỀ U MINH ĂN CÁ RÔ RỪNG

.
Ở thành phố, khó mà kiếm được cá rô thiên nhiên, phần lớn cá bán trong siêu thị hay ở các chợ là cá rô nuôi, cá rô phi. Cá rô đồng làm các món ăn đã ngon “bá chấy”, nhưng cá rô rừng U Minh mới là sản vật đặc biệt của đất trời Cà Mau.

Mới đây, có dịp về công tác ở Cà Mau chúng tôi đã được mấy người bạn thân tại địa phương tổ chức một chuyến đi thăm rừng quốc gia U Minh Hạ (rừng quốc gia U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang), nằm trên địa bàn hai huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Đặc điểm của rừng U Minh Hạ là có vùng lõi diện tích trên 8.500 hécta, với một phân khu bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn rộng hơn 2.500 hécta.


Tràm là loại thực vật chiếm tỷ lệ lớn nhất ở U Minh Hạ, mặt nước rừng tràm là chốn ngụ cư lý tưởng của nhiều loài thủy tộc, trong đó có cá rô, cá lóc, cá trê vàng, cá thát lát, cá sặc…

Sau hàng giờ ngồi vỏ lãi lướt trên mặt nước đen xậm của rừng tràm, ngắm nhìn không chán mắt các loài động – thực vật đặc hữu trong khung cảnh hoang dã đượm chút gì đó kỳ ảo, nửa hư nửa thực, chúng tôi lên đài quan sát cao 24m, phóng tầm mắt quan sát mảng xanh trải dài dưới chân mình để thấy trọn vẹn vẻ đẹp của rừng tràm.

Một tiết mục không thể thiếu trong chương trình du ngoạn rừng tràm U Minh Hạ là ngồi xuồng câu cá. Nếu gặp vận may hoặc là tay “sát cá” bạn có thể câu được những chú cá rô đen nhánh, vẫn quẫy đùng đùng dù đã được gỡ lưỡi câu, ném lên xuồng.

Trở về một quán nhỏ núp dưới tán tràm, chúng tôi có một xô hai chú lóc bông trọng trọng và mớ cá rô bụng đầy trứng. Cá lóc bông nướng trui, còn mớ cá rô lớp nấu mẳn với khổ qua rừng, lớp kho tộ thơm nức.


Chao ơi con cá rô rừng U Minh thịt sao mà béo, chắc và ngọt lịm. Húp chén canh cá rô khổ qua, ngon sao mà ngon. Còn cá rô kho tộ dân dã tuyệt hảo ăn cơm không biết no. Cũng không thiếu chai rượu nếp ngâm trái mỏ quạ, đặc sản rừng U Minh.

Mấy anh bạn muốn gọi thêm vài món nữa cũng chỉ ăn giữa tán rừng U Minh mới đúng điệu, như lươn um lá nhàu, chuột đồng nướng mọi… nhưng chúng tôi biết bữa tiệc cá là đã quá đủ cho một chuyến du hành về vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Hẹn lần sau vậy!

Hà Nhân
__________________________________

No comments:

Post a Comment