Friday, June 10, 2022

Du lịch trong tương lai

 Hồ Đắc Vũ

Các máy bay chở khách của năm 2050 sẽ có đài quan sát với cửa sổ tầm nhìn 360 độ. 
nguồn: loveexploring.com

Khi hỏi, tương lai sẽ đi nghỉ hè như thế nào thì câu trả lời có liên quan đến việc du lịch Mặt Trăng, Hỏa Tinh, với rô bô hướng dẫn và các chuyến bay rất nhanh… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành du lịch sẽ như thế nào trong 30 năm tới.

Máy bay chạy bằng “pin

Máy bay hoàn toàn xài bằng pin, không có khí thải sẽ rất phổ biến trong năm 2050, đặc biệt là những chuyến bay gần. Hiện nay một số công ty đang phát triển máy bay điện như Airbus, NASA, và các công ty nhỏ hoặc mới thành lập như Eviation, MagniX, Wright Electric, Electric Air và Ampaire. Ngay cả Elon Musk cũng cho biết là có kế hoạch làm một chiếc.

Cùng với hãng thủy phi cơ Harbour Air, MagniX đã hoàn thành chuyến bay thử thành công đầu tiên một phi cơ hoàn toàn bằng điện trong tháng 12-2019. Lúc ấy, chiếc máy bay 9 hành khách Alice của hãng Eviation đã hoàn tất nhận đơn mua hàng của khách hàng trong vùng. Hãng hàng không Electric Air của New Zealand mới đây cũng đã trình làng công nghệ máy bay điện của mình; công ty Wright Electric khởi nghiệp tại Cali đã hợp tác với EasyJet để sản xuất máy bay điện và Rolls-Royce cũng không chậm lụt kết hợp với Tecnam cùng sản xuất một máy bay phản lực riêng xài điện.

Máy bay siêu âm

Máy bay siêu âm Sabre
nguồn. Courtesy Reaction
Máy bay siêu âm overture.
Nguồn. Courtesy BoomSong song với việc nghiên cứu sản xuất máy bay điện, nhiều hãng còn nghiên cứu sản xuất máy bay siêu thanh, tốc độ cao. Hãng Boom tại Colorado được các hãng hàng không lớn tài trợ vừa trình làng một mẫu nguyên thủy của máy bay siêu âm Overture và sẽ cho bay vào năm 2025.

Ở Boston, Spike Aerospace đang nghiên cứu một máy bay thương mại siêu âm với tham vọng giảm phân nửa thời gian du hành, Công ty Hermeus tại Atlanta đã đầu tư sản xuất phi cơ chuyên chở hành khách có tốc độ Mach 5 – với phi cơ này thì hành trình từ New Yok tới Paris chỉ trong.

Tiện nghi trên máy bay tương lai

Những máy bay tương lai sẽ có cửa sổ thật rộng để nhìn toàn cảnh, ghế ngồi có mát xa, phòng tắm âm nhạc và nhiều tiện nghi khác.

Theo Airbus, phi cơ chuyên chở hành khách vào năm 2050 sẽ có tầng lầu để xem phong cảnh với cửa sổ rộng 360 độ. Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Châu Âu cũng dự đoán, máy bay hành khách trong tương lai sẽ có ghế mát xa, đệm ngồi với bộ nhớ tiện lợi, khách được phục vụ đồ uống và thuốc bổ, hệ thống máy vi tính sẽ thu lấy thân nhiệt của hành khách dùng làm năng lượng cho các dụng cụ trong khoang hành khách.

Theo đó, những ghế ngồi tự động này sẽ tỏa hương thơm, từ mùi biển cho tới mùi phấn thông, kích thích gây ngủ, những màn ngăn ánh sáng đặc biệt giúp hành khách ngủ ngon và không bị phản ứng mất ngủ vì sai giờ, sẽ có những khu trình diễn nghệ thuật thật đẹp để chơi game và nghỉ ngơi.

Vận chuyển thế hệ thứ 5

Hệ thống vận chuyển trong ống của
Elon Musk
Đáng chú ý, sản phẩm của Elon Musk và công ty Boring nghiên cứu hệ thống vận chuyển trong ống (Hyperloop transport systems), gọi là “cách vận chuyển thứ 5” bao gồm các ống đóng kín gần như chân không, trong đó các toa xe nhỏ có thể vận chuyển khách với tốc độ siêu âm.

Thật giống như chuyện khoa học viễn tưởng, nền công nghệ mới sẽ cắt giảm thời gian di chuyển của du khách và chuyện đó sắp trở thành hiện thực. Musk mở cửa công nghệ này, cho phép các công ty khác phát triển dự án và Richard Branson của hãng Virgin đã rất thành công.

Du lịch bằng khinh khí cầu

Khí cầu/ Hybrid Air Vehicles
Trong khi đó, khí cầu chuyên chở khách sẽ phục vụ các chuyến phi hành sang trọng trong tương lai. 

Không giống như chiếc khí cầu Zeppelin xấu số hồi đầu thế kỷ 20, các khí cầu mới bay bằng hơi helium, nhiên liệu động cơ phản lực và năng lượng mặt trời.

Khinh khí cầu của Anh, Hybrid Air Vehicles (HAV) sẽ cho ra đời đầu tiên chiếc Airlander10. Tốc độ bay 91 mph/giờ với cao độ thấp hơn máy bay. Khí cầu được thiết kế những cửa sổ lớn có thể mở ra để ngắm trời mây. Thú vị nhất là sàn bằng kính trong suốt, một quầy bar và một nơi tụ tập vui chơi với các cabin riêng. Airlander10 sẽ bước vào thị trường thương mại năm 2023 với chương trình OceanSky Cruises, cung cấp những chuyến thám hiểm Bắc Cực, giá cho một cabin 2 chỗ là $232,557. Các hãng khác làm Khinh khí cầu vận chuyển khách Lockheed Martin’s Skunk Works và Aeroscraft đang xây dựng một mô hình bay bằng năng lượng mặt trời.

Và những phương tiện khác

Trên thế giới, nhiều công ty, kể cả Lilium (Đức) và EHang (Trung Quốc) đã thành công các chuyến bay thử nghiệm. Dubai đang cạnh tranh để được mở hàng những chuyến bay taxi không người lái đầu tiên của thế giới vào năm 2022. Cũng thời điểm này, thành phố Barcelona và Santiago de Compostela của Tây Ban Nha cũng tiến hành thử nghiệm taxi bay; trong khi đó, Orlando đang chuẩn bị những chuyến bay taxi đầu tiên không người lái tại phi trường.

mô tô điện bay
Hãng Hoversurf của Nga, đối thủ cạnh tranh chính của công ty Lazareth, đã nghiên cứu sản xuất chiếc mô tô điện bay có tên Scorpion 3. Chiếc xe này đã được cảnh sát Dubai chấp nhận cho sử dụng. Họ ký một hợp đồng để thử nghiệm và chứng minh hiệu quả, đáng chú ý là đến nay vẫn chưa có thất bại nào.

Sự phát triển của rô bô
Gần như đồng bộ với các nghiên cứu phục vụ du lịch trong tương lai, tại phi trường Kansai của Nhật có rô bô thông minh làm thủ tục lấy vé tên là KATE; phi trường Geneve đã ra mắt Leo, một loại rô bô dùng để tiếp nhận hành lý ký gởi; các rô bô của LG dọn dẹp phi trường Incheon (Nam Hàn) và phụ giúp hành khách, và tại phi trường La Guardia của New York cũng có rô bô làm bảo vệ tuần tra nhà ga B.

Trước viễn cảnh sáng sủa của những công nghệ mới trong ngành hàng không, nhà Tương lai học James Canton dự đoán rằng, các hướng dẫn viên và nhân viên khách sạn sẽ được thay bằng rô bô, và người ta cũng nghiên cứu thực hiện rô bô hướng dẫn du lịch.

Du lịch ngoài trái đất

Không dừng lại ở việc đổi mới thiết bị, hai nhân vật chính của Blue Origin là Virgin Galactic và Jeff Bezos thi đua làm du lịch ở quỹ đạo thấp. Virgin Galactic vừa hoàn thành chuyến bay thử lần 3, đã bay chuyến du lịch đầu tiên vào năm 2021, họ dùng một phi thuyền không gian treo dưới bụng phi cơ mẹ, khi tới cao độ cần thiết sẽ phóng đi.

Hãng SpaceX nổi tiếng cũng dự định đưa du khách bay quanh mặt trăng và chuyến đầu tiên dự tính sẽ bay vào năm 2023 với khách hàng đầu tiên là tỉ phú Nhật Yusaku Maezawa. Dĩ nhiên, tiền vé là cả gia tài.

Trong lúc những chuyến du hành hỏa tinh còn nhiều bàn cãi, hoài nghi thì Elon Musk tuyên bố mạnh mẽ rằng, con người sẽ đến hỏa tinh vào năm 2050 và ông vừa cho biết, SpaceX dự định sẽ phóng phi hành đoàn đầu tiên tới sao hỏa vào năm 2024. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, thì Musk dự đoán sẽ có một thành phố tự sống với nhà mái vòm được xây trong vòng 30 năm tới.

SpaceX hy vọng làm được điều này bằng cách phát triển một đội hỏa tiễn khổng lồ có khả năng dùng lại 100% và chuyên chở 100 người hoặc 100 tấn vật tư một chuyến.

Cho dù chuyện này có tới hay không thì còn phải đợi mà coi, nhưng chắc một điều là vé du lịch lên hỏa tinh sẽ không rẻ, chỉ dành cho con nhà giàu, rất giàu.

HĐV (Nguồn: Daniel Coughlin www.msn.com)

_____________________________

No comments:

Post a Comment