Friday, January 31, 2014

Bộ xương 4000 năm của người Việt cổ đại

 Tác giả : Phạm Quyến

Hình trên là một bộ xương cốt trong số 30 ngôi mộ cổ từ 4000 năm trước, vừa tìm thấy tại Man Bắc,phía Nam cách Hà Nội cách khoảng 2 giờ lại xe. Các nhà khảo cổ thế giới đang tìm đến vùng này nghiên cứu tại chỗ.

 Người Việt từ lâu thường nói tới 4000 năm văn hiến, nhưng chỉ là truyền thuyết. Đây là lần đầu tiên, từ những xương cốt cổ, có thể mô tả thấy được nếp sống văn hiến thời ấy, dựa trên những bằng chứng và luận cứ khoa học.Một nhóm nhà khảo cổ, gồm Bác Sĩ Marc Oxenham từ Trường Khảo Cổ và Nhân Loại Học của Đại Học Quốc Gia Úc (ANU), khám phá nhiều đồ cổ đào được tại nơi chôn cất của 30 ngôi mộ cá nhân gần Mạn Bắc, tìm thấy nhiều viên ngọc, nữ trang và nồi đất sét từ giai đoạn đầu của Thời Đại Đồ Đồng., từ 3,500 năm tới 4,000 năm trước.

Tiếnsĩ Oxenham nói rằng, “Những ngôi mộ cổ ở vùng này được bảo trì và còn nguyên vẹn là cực kỳ hiếm đối với thời tiền sử Việt Nam. Nhiều người được chôn với những cái nồi nguyên vẹn cho thấy dấu hiệu đã từng sửa soạn thức ăn, có lẽ cho người chết. Những ngôi mộ khác còn nhiều hạt ngọc và những chiếc rìu nhỏ bằng ngọc, là dụng cụ giống như cái rìu nhỏ.”

Tại miền Bắc Việt Nam, việc khai quật này cho thấy biển đã từng xâm chiếm sâu hơn vào đất liền so với hiện nay. Nhiều sinh vật sống ở biển – như sò, trai – được khám phá trong nhiều cuộc khai quật tại những ngôi làng cổ trong khu vực, gồm làng Man Bac, hiện nay cách biển khoảng 30 cây số. Bác Sĩ Oxenham nói tiếp rằng, “Chẳng hạn, một em bé phỏng chừng 8 tuổi đeo một dây chuyền ở cổ kết bằng vỏ sò và cầm một vỏ trai lớn (loại trai tươi dưới biển) trên mỗi tay trong ngôi mộ.”

Bác Sĩ Oxenham nói rằng, “Điều kiện tốt của khu vực mộ và sự sắp xếp ngay ngắn của những đồ cổ được khám phá ở đó sẽ cho thấy nó trở thành một trong những vùng khảo cổ quan trọng nhất từ Thời Đại Đồ Đồng tại Việt Nam.” Hình bên: Bà Tilley và Tiến sĩ Oxenham đang nghiên cứu trong khu mộ cổ


Bộ xương cốt trong hình trên được ghi số 9 trong một khu mộ tập thể có từ thời đồ đá, hơn 4000 năm trước, theo Bà Tilley, một học giả về khảo cổ và giáo sư Oxenham (hình nhỏ), việc giảo nghiệm xương, đốt sống và những bằng chứng khoa học cho thấy người chết đã được chôn trong cùng một tư thế anh đã sống hàng chục năm, nằm nghiêng cong vì tàn tật, tê liệt. Các bằng chứng cho thấy người này bị tê liệt hoàn toàn từ eo trở xuống vào lứa tuổi trước khi trưởng thành. Anh hầu như không thể tự đút ăn cho mình hay giữ người sạch sẽ. 

Nhưng anh đã sống thêm khoảng 10 năm sau khi bệnh, nhờ những người xung quanh dành thời giờ chăm sóc nuôi nấng. Bà Tilley nói Bộ Xương Số 9 cho thấy không những anh được nhận tình yêu thương, và sự giúp đỡ của người khác trong nền văn hóa thời đó, nơi đó, mà còn cho thấy chính bản thân anh cũng có ý chí sống và nhận thấy giá trị sống. Nếu không có một trong hai điều này, anh ta không thể sống lâu như thế. Tình yêu, lòng từ bi từ ngàn năm qua đã là một yếu tố chính của một nền văn hóa 4000 năm văn hiến.

Đầu năm mới, hy vọng chính hạt mầm văn hóa này sẽ giúp đem mùa xuân tình yêu trở về cho một quê hương Việt Nam những điều tốt đẹp trong ngàn năm đang tới.

Phạm Quyến. ( Nguồn: vietbao.com )   ______________ _________________________________________________
___________________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment