Monday, November 5, 2018

Mỹ đã tìm ra thuốc đánh bại bệnh Alzheimer

Hy vọng cho bệnh nhân Alzheimer

Theo tạp chí Nature Chemistry, một nhóm nhà khoa học ở Đại học California, Mỹ, đã tìm ra một loại thuốc có thể đánh bại bệnh Alzheimer.


Được biết, một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ trong não của cái gọi là protein beta-amyloid, gây suy giảm nhận thức. Nó tạo ra các mảng bám và gắn kết với các protein trên bề mặt của các tế bào não, dẫn đến tử vong hàng loạt tế bào. 
Loại thuốc được các nhà khoa học phát hiện có tác dụng ngăn chặn những mảng bám này dính vào các tế bào não và nhờ vậy, cứu sống các tế bào não. Các nhà nghiên cứu đã có thể tìm thấy vị trí của mảng beta-amyloid liên kết với protein bằng cách xác định cấu trúc ba chiều của hợp chất và các protein tế bào bề mặt.
Tiến sĩ Lin Jiang chia sẻ: “Chúng tôi tìm kiếm một loại thuốc có thể đóng vai trò như tấm lá chắn, ngăn chặn sự gắn kết của beta-amyloid với các tế bào não và như vậy, bảo vệ chúng khỏi hủy diệt”.
Để tìm ra một chất phù hợp, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 32.000 loại thuốc khác nhau, trong đó hứa hẹn nhất là ALI6. Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc này trên chuột. Trong các thử nghiệm, thuốc thành công, gần như ngăn chặn được hoàn toàn tế bào chết do beta-amyloid.
Ngoài ra, theo các nhà khoa học, ALI6 có hai tính năng quan trọng. Đặc biệt, nó không độc hại cho con người và cũng có thể thâm nhập từ dòng máu vào não, và đây là một trong những đặc tính quan trọng nhất của thuốc nhằm chống lại bệnh Alzheimer.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng để khẳng định hiệu quả của thuốc, vẫn cần tiến hành thêm một loạt các thử nghiệm nữa với động vật trước khi thử nghiệm trên người.
Theo motthegioi

__________________________________

3 comments:

 1. Khi mình già, mọi thứ ở ngoài tầm tay: sức đã tận, lực đã cạn. Nên tui nghĩ được quên là món quà của thượng đế.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý với bạn nhiều lắm, chỉ hơi buồn là khi mình quên mất vợ với con cháu thôi..

   Delete
  2. Mình cũng cùng ý tưởng với các Bạn. Tuy nhiên, Không cần là bị bệnh quên mà bất cứ bệnh nào khác, đến lúc không còn biết gì nữa, ngu ngơ nằm một chỗ thì thôi thà đi lẹ còn hơn làm phiền gia đình, con cháu.

   Chăm sóc một ngưòi bệnh Alzheimer rất vất vả, kéo dài nhiều năm, có khi 1-2 chục năm. Đó là lý do mà người ta sợ. Chứ già rồi còn lo chi chuyện sống chết?

   Delete