Thursday, December 3, 2020

Món ăn dặm: Khoai lang dẻo

quinhon11


Mùa lễ, các siêu thị Mỹ bán khoai lang rất rẻ, bạn có thể mua về làm khoai sấy dẻo, là món ăn dm tốt cho cả  nhà.  Khoai lang có nhiều loại: khoai lang vàng, khoai lang sữa, khoai lang tím… nói chung dùng loại nào cũng được. Nhưng ngon nhất là khoai lang vàng mật bởi chúng có vị ngọt, dẻo và màu sắc bắt mắt. 

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

Cách chế biến

- Đầu tiên bạn mua khoai về, cọ rửa sạch vỏ khoai. 
- Sau đó cho khoai vào nồi hấp. Qui trình làm khoai lang dẻo bạn cần hấp 3 lần và sấy 3 lần cho khoai khô hoàn toàn.
-  Lần đầu tiên bạn phải hấp chín hoàn toàn, dùng đũa xiên qua khoai để biết khoai chín hay chưa. Tuy nhiên, bạn cũng nên hấp khoai vừa chín tới. Nếu chín quá, sẽ làm nát.


Hấp chín 
Khoai lang mật


- Sau đó vớt khoai ra để nguội. Lột vỏ, cắt khoanh tròn hoặc cắt theo chiều dài tùy ý thích, nhưng lưu ý cắt dày một chút để khi khô vẫn còn độ dẻo.
- Sắp ra khay phơi ngoài nắng để cho khoai khô. Thời gian phơi khoảng 1-2 ngày phụ thuộc vào thời tiết có nắng hay không. Bạn có thể cho vào máy sấy , sấy cho đến khi miếng khoai sẽ khô se mặt
 

Phơi khô
sấy khô
- Sau đó cho khoai vào hấp lần hai, nhớ để lửa lớn, vì khoai khô hấp ở nhiệt độ cao sẽ ngọt hơn, và thời gian hấp không cần quá lâu, khoảng 8 phút là được.

- Sau đó đổ ra phơi nắng lần 2, tiếp tục đem phơi một ngày. Nếu trời mưa, bạn có thể cho vào tủ sấy hoặc sấy khô bằng máy sấy hoa quả. 

-  Sau lần sấy thứ hai, khoai lang đã rất khô. Chúng ta tiếp tục cho chúng vào xửng hấp và bắt đầu hấp lần thứ ba. Lần hấp thứ ba có thể làm cho khoai lang khô mềm và bảo quản được lâu hơn. Thời gian hấp là 10 phút.

- Sau khi hấp xong bạn tiếp tục phơi khô lần cuối. Lúc này khoai đã dẻo và khô tới 80%. Bạn có thể thưởng thức được ngay, phần khoai còn lại bảo quản trong hũ kín hoặc túi zip.
- Khoai lang dẻo được làm theo phương pháp truyền thống là ba hấpba sấy có vị mềm, dẻo và không dính. Khoai có vị ngọt tự nhiên, thơm và dẻo. Muốn món ăn ngon và bảo quản được lâu bạn không nên bỏ qua bước nào cả.
Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
Một món ăn vừa ngon, vừa bổ thì còn chờ gì mà không làm nhiều để dành ăn cho cả nhà? 

Sưu tầm

____________________________________

No comments:

Post a Comment