Saturday, December 3, 2011

PHẬT Ở ĐÂU ?

Cả nhà tôi đi chùa Hương, bé Ớt nhà tôi 11 tuổi, một trẻ con thành thị điển hình chỉ biết gắn chặt với màn hình vi tính và những điệu nhảy hip-hop hiển nhiên ậm ạch khi vừa phải leo núi vừa chen chúc…
Bé hỏi luôn:  
Mẹ ơi mình phải leo núi thế này để làm gì ?”.  

Tôi trả lời không cần suy nghĩ : 
Để đi lễ Phật con ạ”.

Bé lại hỏi: “Phật ở đâu hả mẹ?”. Ngẫm nghĩ một lúc, tôi chọn câu trả lời cho có vẻ gần gũi một chút: “Phật trong tim mình con ạ. Khi con phải lựa chọn giữa hai việc tốt và xấu, mà con dám chọn việc tốt để làm, cho dù khó khăn, thì khi ấy con đã có Phật ở trong mình.” Bé Ớt vẫn không buông tha: “Phật ở trong tim mình rồi thì việc gì mình phải leo lên đây cho khổ hả mẹ?” 

Câu hỏi của bé làm tôi suy nghĩ nhiều về hành động đi lễ chùa của mình. Tôi sẽ cầu gì khi chắp tay cúi mình trước tượng Phật? “Con cầu xin cho cả nhà con được khoẻ mạnh, hạnh phúc, ăn gia làm nên, các cháu ngoan, học giỏi, con viết được những tiểu thuyết hay...” – toàn những điều có lợi cho bản thân mình. Tôi nhìn ra những người đang chen chúc cúi đầu lầm rầm khấn vái xung quanh và tự hỏi: họ xin được hoá giải tội lỗi, thăng quan tiến chức, có nhiều tiền của, nhà lầu xe hơi, đi nước ngoài nước trong hay cầu cho kẻ thù khuynh gia bại sản ??? 

Tôi lại hỏi mình: mình giảng giải cho con như thế về Phật, nhưng liệu mình có làm được như thế? Tại sao mình đi chùa Hương lễ Phật tới 2 lần? Với thời gian ấy, với chi phí ấy để đi lễ chùa, giá như mình bỏ ra để tặng, để chăm sóc cho một cháu bé mồ côi, cho một người già không nơi nương tựa, thì có hữu ích hơn không, tâm mình sẽ thanh thản, lòng mình thoả mãn hơn khô

 Một lần, tôi vào miền Trung, cầy cục tìm vào tận nhà anh Lê Nuôi, người từng một thời là chồng của nghệ sỹ Lê Vân. Anh có một biệt thự tuyệt đẹp ven sông, và ngôi biệt thự này không bao giờ đóng cửa, bất cứ người nào dù quen biết anh hay người lạ, đều có thể vào nhà anh tá túc, ở chơi, thức ăn có trong tủ lạnh, tự nấu, tự ăn, ở rồi đi tự do như nhà mình. Có lẽ vì cái tình hiếm có đó của anh, mà ngôi biệt thự dù không có bảo vệ, dù mở cửa thông thoáng đêm ngày, nhưng không bao giờ mất trộm. 

Trong khuôn viên biệt thự, anh trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhiều đồ lưu niệm đẹp đẽ và giá trị, người nào đến ở, nếu thích có thể lấy đi để giữ làm của riêng, nhưng không được lấy đi bán. Cũng có người đến lấy đi, nhưng lại có người khác mang đến tặng anh những thứ khác, và ngôi biệt thự góc nào ta cũng có thể ngắm say sưa, vì những món đồ,  những điều đẹp đẽ ngự trị... 

Trò chuyện với Lê Nuôi, tôi thấy anh vô cùng bức xúc về chuyện có những nhà thờ, những chùa chiền giờ đây mọc lên trên khắp đất nước chúng ta, xây cao to đẹp đẽ với số tiền lên tới hàng chục tỷ mỗi ngôi chùa, nhưng tối đến thì lại khoá kỹ kín cổng cao tường, kẻ thất cơ lỡ vận không nhà không cửa chẳng vào được cửa Phật để tá túc, phải nằm ghé mái hiên lạnh lẽo bên ngoài! Vô lý lắm thay! Cửa chùa rộng mà lòng người lại hẹp!
Vậy thì Phật có ở chùa hay không .?Trần Đức Minh ( chuyển tiếp)
 
                                           ***
                        MÂY NƯỚC TÙY DUYÊN .

Y nghĩ con người không phải giống như những gì mà họ nghĩ. Do vậy ý nghĩ thay đổi liên tục trong từng phút giây của cuộc sống . Hôm nay họ sống như thế này , mai họ lại chọn một lối sống khác hơn hôm qua. Phải chăng chúng ta cứ trôi lăn theo dòng đời của ý nghĩ. Phải chăng còn có điều gì đó vượt lên trên mọi lối sống thường hằng. 

Lẽ ra môt người thông minh sẽ sớm nhận ra những thay đổi liên tục nầy do từ đâu và cội nguồn của nó . Khi ấy con người bắt đầu tìm học và sẽ đánh thức được trí thông minh mà trước khi sinh ra con người đã có sẵn . Có ai thấu hiểu được điều nầy may ra mói có thể hội nhập và có thể dứt bặt mọi ý nghĩ làm cho con người trỡ nên thất tình lục dục , vui buồn lẫn lộn. 

Phải chăng ý nghĩ không bao giờ hiện diện trong đời sống hằng ngày như chúng ta thường nghĩ . Ai có ngờ vực điều nầy là đã có manh nha lần mò ra chỗ bất sinh bất diệt . Ai có nghi ngờ cho sự hiểu biết của ý thức thì mới có cơ may sử dụng được cái thông minh vô bờ bến của tâm thức không hạn lượng về thời gian và không gian. 

Hãy xem câu cghuyện sau đây : 

Một chú tiểu nói với sư phụ của mình : " Trời nắng quá cỏ khô chết hết rồi  " 

Vị Thầy trả lời : Tùy thời " 

Khi mùa đông đến Vị thầy mua một bao hạt cỏ  và bảo chú tiểu gieo trồng . Khi gieo hạt cỏ thì trời gió làm một số hạt cỏ lép bay đi tứ tung. Chú tiểu la lên : Cỏ bay đi hết rồi thầy ơi ! " 

Vị Thầy trả lời : Tùy tính" 

Khi ấy có một số chim tranh thủ ăn hạt cỏ . Chú tiểu lại ta thán : " Chim đang ăn cỏ thầy  ơi " 

Vị Thầy trả lời : "Tùy duyên" 

Đêm hôm ấy trời mưa to . Sáng ra chú tiểu thấy vậy vội la to : " Mưa trôi hết cỏ rồi Thầy ơi " 

Vị Thầy trả lời : "Tùy ngộ" 

Một tuần sau ở một góc vườn cỏ trôi cỏ mọc lên xanh tười . Chú tiểu vội la lên : " Cỏ mọc rất tươi tốt thầy ơi " 

Vị Thầy trả lời : "Tùy hỷ"
 

 BIN DUONG ( chuyển tiếp  )


No comments:

Post a Comment