Thursday, January 5, 2023

CÂU CHUYỆN CÁ KOI VÀNG ĐEN


Tuổi thọ trung bình của koi là 70 năm. Nay, cá Koi vàng đen nhà tôi chỉ được 3 năm, kể từ khi được cho nó ăn, nó ăn rất khỏe. Càng ngày càng lớn nhanh đến nỗi trông thấy được. Trong số hàng chục con cá koi thì nó là loài khỏe nhất, dữ tợn và nhanh nhẹn nhất.Mỗi ngày sẽ có chương trình Cá chép hóa rồng.Và khi được cho ăn, nó luôn là con đầu tiên lao lên trước để giành lấy thức ăn. Một tia nước lớn bị tát mạnh mẽ, và những con cá khác bị thổi bay dạt sang hai bên. Khi nó gặm rong rêu ở bờ ao cá, nó phát ra tiếng kêu râm ran. Tôi nghĩ không thể để con cá chép sống chung với nó; nó sẽ cưỡi lên đám bạn và xua đuổi những con khác đi

Gần đây, cá Koi vàng đen này thường xuyên nhảy gần nửa mình lên quanh góc ao cá. Nó tạo dáng kiểu như muốn trèo lên. Có lẽ nó cảm thấy rằng “cái hồ bơi này quá nhỏ để chứa nó rồi, và nó phải đến một nơi lớn hơn để thể hiện khả năng của mình”.

Sau khi tôi cho nón ăn hôm trước, đêm hôm đó nó đã tự nhảy ra khỏi ao cá. Đến gần sáng, tôi thấy nó trên bờ ao và cơ thể đã cứng ngắc, kiến ​​bò khắp mình. Những dấu vết dài chật vật đã được để lại trên mặt đất.

Vậy là, nó nhảy qua bức tường bờ ao cá và bay ra ngoài. Thế là “kẻ tưởng mình mạnh mẽ ấy đã ra đi vĩnh viễn”. Than ôi, nó sở dĩ có thể được sống trong nhiều thập kỷ nữa.

Nỗi buồn để lại sau khi cá Koi vàng đen ra đi
Trong những ngày sau, cá chép bơi lặng lẽ và chậm rãi dưới đáy hồ. Nó không có ai rượt đuổi và vỗ cánh như trước. Tôi không biết đó là sự hài lòng hay sự cô đơn?

Và dù sao thì tất cả đã biến mất, cá Koi vàng đen đã ra đi không trở lại. Nghe nói trí nhớ của cá có 7 giây, có lẽ tôi phải quên “chú cá Koi vàng đen đi”! Và có thể, sẽ có một cá koi mới thay thế nó chăng?
Xế chiều hoàng hôn, trời đã tắt nắng ngã bóng đêm, tôi ngồi bên ao cá; thoáng nhìn ánh sáng dịu nhẹ, vảy cá đầy mình, thở dài ngao ngán. Nó là con cá mà tôi yêu quý nhất. Thế là cá Koi vàng đen thân yêu đã ra đi mãi mãi…

Ngẫm lại cuộc đời của nó sao mà ngắn ngủi. Trái tim tôi hững hờ nhạt nhòa, một vài tình cảm cũng dần phai. Chỉ đâu đó tôi thoáng nhận ra rằng tất cả mọi việc trong đời cũng đều do lòng ham muốn, sự thể hiện bản thân mà ra.

Bài học cuộc sống: Lòng tham quá mức sẽ phải trả giá đắt
Lão Tử từng nói: “Không tội nào lớn bằng có dục vọng, không hoạ nào lớn bằng không biết đủ”.
Bằng lòng với cuộc sống sẽ luôn mang lại sự tĩnh tại và hạnh phúc trong tâm hồn. Người biết đủ sẽ tiết chế ham muốn và không tranh giành. Thần Phật sẽ coi sóc cho những người biết sống mãn nguyện, không tranh chấp, hòa hợp lẽ tự nhiên. Đừng vì lòng tham quá mức mà đánh mất lòng nhân từ, nếu không sẽ phải trả giá rất đắt.
Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử có nói: “Để đạt được điều tối thượng trong sự trống rỗng, hãy giữ im lặng”.

Sống trên đời, muốn đạt được gì thì cũng sẽ mất đi thứ tương tự. Được & mất nơi bụi trần ngắn ngủi; sự sống mấy chục năm có gì đáng để đánh đổi so với sự thiện lương còn giữ lại trong linh hồn bất diệt; muôn vạn kiếp sau vẫn mang theo.

Mộng Đình / Nguồn: soundofhope

_____________________________________

No comments:

Post a Comment