Tuesday, August 27, 2019

Giữa người với người cần có khoảng cách, dẫu thân đến mấy cũng phải có giới hạn

Nguyệt Hạ - ĐKN

Giữa người với người cần phải có khoảng cách, gồm cả khoảng cách về thân thể và tâm hồn. Có lẽ bạn chưa biết rằng cuộc sống trở nên tồi tệ chính là do người ta quá thiếu “khoảng cách” với nhau.

Một người không có ý thức về khoảng cách, không biết đâu là giới hạn thì sẽ không phân biệt được rõ trách nhiệm của mình, sẽ trở nên kiểm soát quá hay vâng lời quá, chịu đựng quá hay ỷ lại quá. Họ vì mong muốn cải biến người khác mà cảm thấy bất lực và thất vọng. Lâu dần, cuộc sống của họ trở nên hỗn loạn.
Căn nguyên khổ đau trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình chính là người ta thiếu đi cảm giác về khoảng cách và không biết đâu là điểm dừng. Người ta cứ vừa oán trách bản thân, vừa cảm thấy cuộc sống thật mệt mỏi, lại thầm ngưỡng mộ những người xung quanh mình. Nhưng kỳ thực không phải là người khác sống êm ả hơn bạn, mà là vì họ biết cách đơn giản hoá những điều phức tạp. 
Hãy làm thật tốt phần việc của chính mình
Trong một số công ty thường hay có khẩu hiệu kiểu như: “Làm tốt phần việc của mình chính là nhân tài”, hoá ra câu nói này vẫn đúng trong cuộc sống. Mỗi người đều có cuộc đời riêng, hãy vẽ một giới hạn cho các mối quan hệ, hiểu rõ ràng những gì bản thân cần làm, biết được cái gì nên giúp, cái gì cần biết.
Trong cuộc sống, tôi và bạn đều chỉ là những người bình thường, không phải là siêu nhân cũng không phải đấng cứu thế. Thế nên đừng ôm hết mọi việc vào thân để suốt ngày phải kêu than mỏi mệt, trước tiên cần quản lý tốt những việc trong khả năng của mình. Hãy biết yêu mình và yêu người, khi giúp đỡ người cần cân nhắc khả năng, phù hợp thì làm một chút.
Đó tuyệt đối không phải là tính ích kỷ, vị tư mà đó là hành xử một cách có lý trí. Bạn cứ sống đường hoàng, làm tốt bổn phận cá nhân và có trách nhiệm với cộng đồng. Nhưng có trách nhiệm với cộng đồng không phải là chen chân vào việc của người khác, là can thiệp quá sâu vào đời tư của họ. Với mọi người, hãy giữ một khoảng cách đủ để đối phương cảm thấy an toàn, kể cả đó là người thân yêu nhất của mình. 
Không can thiệp quá sâu vào việc của người khác
Có người nói: “Nhân tình quy về nhân tình, sự tình quy về sự tình, người mà lẫn lộn nhân tình và sự tình thì không làm nổi việc lớn”. Người mà biết cho kẻ khác chút không gian riêng chính là người có nội tâm an yên. Đừng vội vã chen vào cuộc sống của người khác, hãy tìm đúng vị trí của mình. Như thế chính là không cản trở người khác, cũng không làm khó bản thân mình. Với những việc riêng tư của mình thì đừng tiết lộ, cũng đừng hỏi quá nhiều chuyện riêng của người khác. Nhiệt tình quá trái lại sẽ khiến mọi người xa lánh bạn.
Giữa người với nhau nếu không có khoảng cách, quan tâm có thể trở thành có hại. Mỗi người đều có phong cách sống của mình, đều có thế giới nội tâm riêng, không cần đem cuộc sống của mình biến thành một phần cuộc sống của bất kỳ ai.
Quan tâm mà không biết đâu là giới hạn, khoảng cách thì cuối cùng sẽ vừa đánh mất bản thân lại cũng vừa đánh mất đối phương. Không can thiệp vào việc của người khác, không làm phiền cuộc sống của người khác chính là cách hoà hợp tốt nhất.
Thuận theo ý trời 
Người phải thuận theo tự nhiên, cần phải biết đâu là giới hạn của đúng sai, biết được điều gì làm được, điều gì không. Hết thảy mọi sự trên đời đều có giới hạn không thể vượt qua, tuy khoảng cách này không rõ ràng nhưng thực sự là vẫn tồn tại. Rất nhiều khi vượt qua giới hạn chính là đi tới kết thúc. Kỳ thực, người được gọi là có EQ cao không gì khác hơn là nắm bắt chính xác sự tinh tế của giới hạn này. 
Vì vậy, hãy cân nhắc đến cảm nhận của người khác và làm cho nhau thoải mái. Một mối quan hệ được duy trì tốt nhất khi hai người vẫn có thể vừa rất thân cận với nhau, lại vừa giữ được khoảng cách đủ cho nhau sự riêng tư. Bạn hãy luôn biết giữ mình ở trước vạch giới hạn, không vì tình cảm mà đánh mất lý tính. Một người hiểu được như thế nào là giữ chừng mực, khoảng cách cũng sẽ là người biết tôn trọng sự khác biệt.
Mọi chuyện trong đời ngang qua như mây khói bay. Đừng quá lo lắng và đẩy bản thân mắc kẹt vào những mớ bòng bong. Hãy biết dừng lại trước vạch ngăn, hãy tự vẽ cho mình một giới hạn, nắm chắc những ngày tháng hiện tại, hàm ơn quá khứ và luôn hướng về tương lai tốt đẹp! 
Nguyệt Hạ
_________________________________________

No comments:

Post a Comment