Monday, July 20, 2020

Nước mắm chua ngọt cho Cơm tấm, Thịt nướng

Quinhon11
.
Hình ảnh và công thức: Sức khỏe tâm sinh:
Hôm qua mình tình cờ xem cách chế biến nước mắm chua ngọt kiểu này. Thấy hay và khá lạ. Thỉnh thoảng, đi ăn ngoài hàng quán, mình có thấy nhà hàng khi dọn đĩa cơm ra, kèm theo chén nước mắm trong vắt và hơi dẻo. Mình đã từng nghĩ họ cho bột vào. Nhưng gi xem qua cái clip này mới biết: Thì ra những bật thầy ẩm thực, có bí quyết riêng để tạo ra độ sánh của chén nước mắm. Bí quyết đó là những lát thơm ngon ngọt. Mình cùng các bạn học hỏi cái bí quyết này nhé.


Nguyên liệu thì đơn giản lắm, nhà nào cũng có sẳn. Chỉ cần có thêm một trái thơm tuơi. May quá, tuần rồi Xã xệ có mua về mấy trái thơm nên mình ra tay làm thử. 
Kết quả! Tuy chưa nhìn ngon, đẹp bằng trong Video, nhưng cũng thu hoạch được thố nước mắm trong, dẽo, màu đẹp. Mình rất hài lòng. Nhất là ngoài mùi vị thơm ngon, còn có thêm những ưu điểm:
 Để nguội, cất vào tủ lạnh, giữ được rất lâu, tới vài tháng kkông hư.
- Khi ăn mới trộn ớt tỏi vào. Sau khi trộn thì để bên ngoài được vài ngày.  Nhưng nếu để vào tủ lạnh cũng giữ được rất lâu.
- Mắm có độ sánh, nên ớt tỏi không chìm xuống đáy. Nhìn rất đẹp mắt. 

Nguyên liệu:

- 1 cup nước mắm = 250gr = 1 cup
- 1 cup đường = 250gr = 1 cup
- 2 cups nước = 500gr = 2 cups
- 3 tbsp dấm trắng, Hoặc thay thế bằng nước cốt chanh (3tbsp)
- 1 teaspoon muối (1tsp)
- 150 gr thơm tươi - c tỏi, ớt. Số lượng tùy mình

Cách chế biến:

Cho 2 chén nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho tiếp 1 chén đường, nước mắm, 3 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê muối, 3 lát thơm ( 150 gram) vào nấu tiếp tục, khi hỗn hợp sôi thì bớt lữa. để riu riu cho hỗn hợp sắc kẹo lại.

Nếu dùng để ăn với những món chấm bình thường như bánh bèo, bánh hỏi, cá chiên .. thì nấu hỗn hợp chừng 5 -10 phút thì được. Nhưng nếu dùng sauce cho cơm tấm thì mình tiếp tục nấu cho đến khi số lượng cạn còn một na là được. Lúc này mình sẽ có được một hỗn hợp sauce sánh dẻo, thơm ngon.


Thơm làm cho hỗn hợp sánh dẻo và có vị ngọt dịu dàngĐể hỗn hợp thật nguội, trộn ớt tỏi vào - Nếu dùng chanh thay thế dấm thì lúc này cho 3 muỗng canh cốt chanh  vào.
Nếu bào quản tốt trong tủ lạnh. Nước mắm này có thể giử vài tháng không hư.
Lưu ý: chanh thì không nấu sôi
Để các bạn nắm vững cách làm hơn, mời các bạn theo dõi clip này nhé. Rất rõ ràng dễ hiểu.
Quinhon11 - Nguồn Sức khỏe tâm sinh


___________________________________________

3 comments: