Tuesday, November 17, 2020

Đi máy bay: Nỗi lo thời COVID-19

TUỔI GIÀ: LỰC BẤT TÒNG TÂM 

Quinhon11 

Tháng trước hai vợ chồng mình lên Seattle thăm con gái. Thời bây giờ ai cũng né đi máy bay, vì biết trên máy bay với khối lượng người đông đúc, trong một không gian chật hẹp, rất dễ lây bịnh. Mình cũng không ngoại lệ. Vậy mà lo thì lo, nhưng suốt gần một năm tù túng mình vẫn muốn đi hơi .. xa một chuyến. Lại nữa, nghe bạn bè nói máy bay bây giờ cũng ít người đi, và hãng máy bay cũng cố gắng tạo khoảng cách ghế ngồi an toàn, có lẽ cũng không sao. Nghĩ vậy hai vợ chồng mua vé đi thăm con.

Ở vòng đi, máy bay tương đối thưa khách. Mỗi dãy 3 ghế chỉ có hai người ngồi, yên tỉnh, khá thoải mái. Cũng không đến nỗi lo lắng lắm. Tuy nhiên, đến vòng về một tuần sau đó thì máy bay kín khách. Không còn một chỗ trống nào. Mọi người ngồi san sát. Tuy ai cũng có đeo khẩu trang, và được nhân viên phi hành đoàn phát cho một ít giấy ướt sát khuẩn. Nhưng tới lúc ăn uống ai cũng phải mở khẩu trang. Trong một không gian chật hẹp, khá ồn ào, đây đó một vài tiếng ho húng hắng, tiếng con nít quấy khóc.. Thấy cảnh ấy, tự nhiên lòng mình dấy lên một nỗi lo ngại. Nhìn qua phía chồng, thấy ông ấy nhắm mắt ngả đầu vào ghế như ngủ. Mình cũng ráng nhắm mắt, tự trấn an, thầm mong cho mau tới nơi.

Về đến nhà, qua hôm sau, khi mình chuẩn bị làm một ít thức ăn đem lên cho cháu. Ông nhà thấy thế nói liền: có làm thì để trước nhà chúng thôi. Không nên vào gặp tụi nhỏ. Hôm qua ngồi trên máy bay, tình trạng rất không an toàn. Tốt nhất mình nên cách ly với bọn nhỏ 2 tuần cho chắc. Thì ra, ông ấy cũng có ý ngại như mình dù không nói ra. Với tình hình hiện tại không ai có thể biết lúc nào mình bị xui. Thôi thì ráng được chừng nào thì ráng. 

Sau chuyến đi ấy, ông nhà bảo cho tới lúc có thuốc chủng, mình không nên đi máy bay nữa. Muốn đi thì chịu khó lái xe thôi. Ông cũng gọi lên con gái bảo Noel đừng về. Lở mua vé rồi thì hủy đi. Vì qua chuyến đi vừa rồi ông không thấy iên tâm. Chỉ cần trên máy bay có một người bị thì .. không biết phải nói sao??? Tuy lúc này con số người chết đã giảm nhiều dù số người mắt bệnh không sụt giảm. Có bạn còn nói đùa rằng: chắc tại vì những người có hệ miễn nhiễm iếu, già cả, con mồi chủ iếu của những con siêu vi Covid .. đã chết gần hết rồi qua đợt bùng phát dịch đợt đầu. Hơn nữa, bây giờ y tế cũng đã phần nào phát họa được  cách điều trị, nhờ thế con số tử vong cũng giảm thiểu rất nhiều

Nhưng mà nói gì thì nói, Bọn mình thân già, trong người lại mang không ít bệnh nền, tốt nhất là tự mình lo cho chính mình, không thể dễ ngươi. Mình cũng còn muốn khỏe mạnh thêm ít lâu nữa bên con cháu. Mà quí vị ơi,  mình vừa có chuyến lái xe đi Florida một tuần. Trời ơi, đi rồi mới biết thấy vậy nhưng không phải vậy, đi thì vui lắm,  mà về đến nhà mình lại lê lếch hết my ngày vì xương cốt biểu tình rầm rộ. Do ngồi một chỗ dài giờ, lưng, vai ê ẩm..  

Vậy thì cách nào rồi cũng không ổn. Mới biết tuổi già:
"Lực bất tòng tâm".

QUINHO11
____________________________________

6 comments:

 1. Hi Chi Quinhon , toi rat thich link cua chi , da thu vo comment mot lan roi nhung khong vo duoc , hom nay lam lai thu co duoc khong ... Nhin chi thay con dep da dep nuoc lam , khing co gia dau chi a , chuc chi luon vui khoe nha chi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào chị liênrom.
   QN đoán có lẽ chị là lienrom bên web nấu ăn mà QN thỉnh thoảng có ghé vào học hỏi. Hôm qua mình mới học được cách làm dầu gừng.

   Rất cám ơn lời động viên của chị. Ở tuổi này, ko nhận già cũng ko được chị à. Mùa đông chưa về, mà cơ thể xương khớp đã báo động rồi. Cứ tình hình này chắc chết già ở đây quá chị.

   Nhật mộ hương quan hà xứ thị?
   Yên ba giang thượng sử nhân sầu
   Quê hương khuất bóng hoàng hôn,
   trên sông khói sóng cho buồn lòng ai?

   Mến/ QN

   Delete
 2. PLH thích bài viết này. Cảm ơn QN11.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh Huy.
   Hôm qua nay QN bị nhức mỏi. Lão gia hăm he: coi chừng triệu chứng Covid .. thế là sợ quá, ngày nay cứ cầm cái đo nhiệt độ dí vào trán miết. May là chưa thấy sốt. Đúng là thời dịch ..dật làm mình lúc nào cũng bất an.

   mến / QN

   Delete
 3. Hi cô, con làm cho DFW Airport, máy bay không an toàn đâu, con đã từng thấy 3 trường hợp phát bệnh trên máy bay, và hãng không có sanitation 100% đâu. Cô hạn chế đi máy bay nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tu Truong ơi
   Cô xin lỗi nghen. Hôm trước nhớ đã trả lời và cám ơn chia sẻ của Tú rồi , mà ko hiểu sao hôm nay coi lại không thấy. Chắc quên bấm nút "Publish". đúng là có vấn đề về trí nhớ,

   Cô cám ơn em đã chia sẽ đến Cô và độc giả sự hiểu biết của mình. Đúng vậy cô đi máy bay lần đó là sợ luôn, về nhà là phải tự cách ly 14 ngày với con cháu.
   Lời khuyên của cô là, ngoài việc cần thiết , chẳng đặng đừng thì không nên đi máy bay lúc này, rất nguy hiểm.
   Mến/ QN

   Delete