Thursday, March 3, 2022

Mùa nào thức ấy

 VŨ HẰNGÔng bà mình vẫn nói “Mùa nào thức ấy,” với ngụ ý khuyên nên ăn những thứ rau thích hợp với mỗi mùa. Nhưng ít ai trong chúng ta để ý lời khuyên ấy, đi chợ thấy thức gì có sẵn thì mua, “on sale” nữa lại càng tốt. Bây giờ, nhờ kỹ thuật bảo quản tiến bộ, phương tiện giao thông dễ dàng, siêu thị mọc lên ở mọi nơi, gần như cây trái gì cũng được bày bán quanh năm, bất kể xuân hạ thu đông. Đối với người thiên hạ, cá mè một lứa như vậy thì không sao, còn dân yêu vườn chắc chắn phải biết hơn thiệt một chút: Mùa nào thức ấy mới là sành điệu.

Theo bác sĩ Mercola, một vị thầy nổi tiếng trong ngành dinh dưỡng tại nước Mỹ, phải là rau trái đúng mùa mới ngon, và chắc chắn tốt cho sức khỏe chúng ta hơn.

Theo bác sĩ Mercola, một vị thầy nổi tiếng trong ngành dinh dưỡng tại nước Mỹ, phải là rau trái đúng mùa mới ngon, và chắc chắn tốt cho sức khỏe chúng ta hơn. Kết quả một cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy lượng vitamin C trong những “đầu” broccoli trồng đúng vào mùa thu có nhiều gấp đôi so với broccoli vào mùa xuân. Bác sĩ Mercola cho rằng tìm ăn rau trái đúng mùa còn cần hơn cả việc tìm hiểu xem thứ đó trồng theo lối “organic” hay lối thông thường.

Nói riêng về mùa đông, trời lạnh khiến cây rau phản ứng bằng cách phân hóa năng lượng thành đường, khiến rau trở thành ngọt hơn, ăn hấp dẫn hơn. Vậy nếu muốn là người sành điệu, vào mùa này, bạn nên để ý đến những thứ rau trái sau đây:


1. Rau Kale


Kale có cánh xoắn răng cưa, khả năng chịu lạnh rất cao. Trời đông đá (32 độ F) thậm chí lạnh xuống tới 10 độ F, Kale vẫn sống được. Bình thường, rau kale ăn sống hơi đắng, nhưng ngọt hơn thấy rõ sau một đợt băng giá.
Rau Kale ít calorie, ăn nhiều không sợ mập, mà lại có rất nhiều Vitamin: Một chén Kale chỉ có chừng 30 calories, nhưng rất nhiều vitamin K1, vitamin A, vitamin C, chất chống ốc-xít hóa (nôm na là “chất chống già”), và nhiều thứ khác.
Rau Kale được gọi là “rau thịt bò” vì tỷ lệ đạm chất rất cao, có chứa đủ 9 thứ amino acids cần thiết để tạo thành đạm chất trong cơ thể.


2. Cải Bắp (cabbage)


Cải bắp là thứ rau vừa túi tiền người bình dân, nhưng cực tốt. Cũng như Broccoli và Cauliflower, cải bắp có thể chịu lạnh tới 26 độ F.
Có rất nhiều vitamin, muối khoáng, chất chống già (antioxidant). Nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng cải bắp làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ tiểu đường, và cả nguy cơ ung thư.
Muốn tận dụng tối đa ích lợi của cải bắp, bạn phải... ăn sống! Bằng cách thái miếng nhỏ, bỏ vào đĩa xà lách. Cũng qua ăn sống, bạn mới thấm hết được cái dòn, cái ngọt của cải bắp mùa đông. Có loại cải bắp trồng trong mùa hè, nhiều loại khác thâu hoạch suốt hai mùa thu đông. Khi trồng, bạn nên xác định là mình muốn thâu hoạch vào mùa nào, để có thể chọn giống thích hợp.


3. Cải bắp tí hon (Brussels Sprouts)


Trông hệt như những “anh lớn” cải bắp, nhưng nhỏ con hơn nhiều, và càng ngày càng nổi tiếng do những ích lợi về sức khỏe. Gieo trồng và phát triển từ tháng Chín đến tháng Hai, sống trọn qua hai mùa thu đông.


Chúng ta gọi “tí hon” cho dễ nhận diện, chứ thực ra nó có một cái tên rất sang là “Brussels Sprouts”. Brussels là thành phố nổi tiếng của nước Bỉ, chẳng biết có phải nó xuất phát từ nơi này hay không.


Cũng giống như Kale, “tí hon” đặc biệt ngọt hơn trong mùa đông. Có nhiều Vitamin K, Vitamin B, Vitamin C, là nguồn chất xơ giúp chống táo bón, nhiều muối khoáng, chất chống già.


4. Cà rốt


Cà rốt nổi tiếng từ lâu đời về khả năng bồi bổ đôi mắt do có nhiều Lutein, Beta-Carotene, Vitamin C (cũng là những chất chống già). 


Cà rốt không những bổ mắt, mà còn dưỡng da, giúp cho da sáng, da đẹp. Có thầy cô còn cho rằng cà rốt giảm nguy cơ nguy thư và các bệnh tim mạch.


Trồng Cà rốt, bạn phải căn làm sao để có thể thâu hoạch vào cuối thu, có loại cà rốt thích được thâu hoạch vào mùa đông. Cà rốt đã vốn ngọt, mà còn trải qua mùa đông nữa lại càng ngọt.


5. Khoai tây (potato), khoai lang (sweet potato)


Khoai tây, khoai lang... có nhiều tinh bột, nên những người bệnh tiểu đường thì kiêng. Nếu không kể tinh bột, là thứ mà nhiều người không thích, thì khoai là một nông phẩm rất ích lợi vì có nhiều sinh tố và muối khoáng. Món khoai tây nghiền (mashed potatoes) là thức ăn phổ thông với người Mỹ, không khác gì người Việt mình ăn cơm.


Khoai trồng được quanh năm. Nhưng thế nào bạn cũng phải thử ăn khoai thâu hoạch vào mùa lạnh, để xem chúng khác biệt thế nào với khoai vào mùa khác.
*
Ngoài ra, còn có nhiều thứ nông phẩm khác đặc biệt “thơm ngon” hơn trong mùa lạnh. Thí dụ như hành, tỏi; các loại củ như Parsnips, Turnips, Beets... Các bạn đừng bỏ lỡ vào mùa đông này nhé.


Vuhang231@yahoo.com 

Viendong.com


______________________________

No comments:

Post a Comment